หน้าแรก ต่างประเทศ มหามิตร! ‘ไบเ...

มหามิตร! ‘ไบเดน’ ยกหูคุย ‘เนทันยาฮู’ ย้ำมุ่งมั่นปกป้องอิสราเอลจากภัยอิหร่าน

2.08.24 | 10:46 น.
AP

มหามิตร! ‘ไบเดน’ ยกหูคุย ‘เนทันยาฮู’ ย้ำมุ่งมั่นปกป้องอิสราเอลจากภัยอิหร่าน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐได้พูดคุยกับนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ผ่านทางโทรศัพท์ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ว่า สหรัฐยังคงมุ่งมั่นที่จะปกป้องความมั่นคงของอิสราเอล จากภัยคุกคามทั้งหมดจากอิหร่าน ภายหลังการเสียชีวิตของนายอิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำฮามาสจากการถูกลอบสังหารที่กรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน และนายฟูอัด ซุกร์ ผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน

ทำเนียบขาวสหรัฐระบุว่า นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐยังเข้าร่วมการพูดคุยทางโทรศัพท์ด้วย ซึ่งทั้ง 3 คนได้เน้นย้ำถึงความพยายามที่จะป้องกันไม่ให้ความตึงเครียดลุกลามบานปลายออกไปในตะวันออกกลาง

ทำเนียบขาวสหรัฐยังให้รายละเอียดว่า ประธานาธิบดีไบเดนเน้นย้ำความมุ่งมั่นในความมั่นคงของอิสราเอลต่อภัยคุกคามทั้งหมดจากอิหร่านและกลุ่มก่อการร้ายที่เป็นตัวแทนของอิหร่าน ไม่ว่าจะเป็นฮามาส ฮิซบอลเลาะห์ และฮูตี นอกจากนั้น ไบเดนยังพูดคุยถึงความพยายามที่จะสนับสนุนการป้องกันของอิสราเอลต่อภัยคุกคาม อาทิ ขีปนาวุธทิ้งตัวและโดรน รวมถึงการส่งกำลังทหารสหรัฐเข้าไปเพิ่ม

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ อิสราเอลได้ประกาศว่าสามารถปลิดชีพนายซุกร์ ผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ที่กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน แต่ปฏิเสธที่จะยอมรับว่าอยู่เบื้องหลังการสังหารนายฮานิเยห์ แม้ว่าฝั่งกองกำลังปาเลสไตน์บอกว่าเป็นฝีมือของอิสราเอลก็ตาม

Advertisement