ยูนิเซฟเปิดประมูลฉุกเฉิน จัดหาวัคซีนฝีดาษลิง เร่งช่วยประเทศประสบวิกฤต

AP

ยูนิเซฟเปิดประมูลฉุกเฉิน จัดหาวัคซีนฝีดาษลิง เร่งช่วยประเทศประสบวิกฤต

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ประกาศความร่วมมือกับองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีนกาวิ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งแอฟริกา และองค์การอนามัยโลก จัดการประมูลฉุกเฉินเพื่อหาวัคซีนโรคฝีดาษลิงให้กับประเทศที่ประสบภาวะวิกฤต

แถลงการณ์ที่มีการแผยแพร่เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ระบุว่า ยูนิเซฟจะจัดทำข้อตกลงในการจัดหาวัคซีนตามเงื่อนไขกัยผู้ผลิตวัคซีน ซึ่งอาจจะสูงถึง 12 ล้านโดสจนถึงปี 2025 ขึ้นกับกำลังความสามารถในการผลิตของบริษัทผู้ผลิตวัคซีนดังกล่าว

ข้อตกลงนี้จะทำให้ยูนิเซฟสามารถซื้อและจัดส่งวัคซีนได้ทันที เมื่อได้รับการยืนยันด้านงบประมาณ ความต้องการ ความพร้อม และข้อกำหนดด้านระเบียบเป็นที่เรียบร้อย ขณะที่ความร่วมมือระหว่างองค์กรต่างๆ ข้างต้นจะช่วยอำนวยความสะดวกในการบริจาควัคซีนจากสต๊อกที่มีอยู่แล้วในประเทศที่มีรายได้สูง

ADVERTISMENT

แถลงการณ์ยังบอกด้วยว่า องค์การอนามัยโลกกำลังตรวจสอบข้อมูลที่ผู้ผลิตวัคซีนส่งมาให้กับองค์การอนามัยโลกเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม และคาดว่าจะสามารถตรวจสอบรายการสำหรับการใช้งานฉุกเฉินได้ภายในกลางเดือนกันยายนนี้

ขณะนี้ องค์การอนามัยโลกกำลังตรวจสอบใบสมัครขอใบอนุญาตฉุกเฉินในการใช้งานสำหรับวัคซีน 2 ตัวที่ผลิตโดย BAVA.CO ของบริษัท Bavarian Nordic และบริษัท KM Biologics ของญี่ปุ่น

ADVERTISMENT

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้ฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับโลก หลังเกิดการแพร่ระบาดในสาธารณรัฐคองโกและเกิดการแพร่กระจายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

นายเท็ดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า มีรายงานผู้ป่วยที่สงสัยว่าจะติดเชื้อฝีดาษลิงมากกว่า 18,000 คนในคองโกในปีนี้ โดยมีผู้เสียชีวิต 629 ราย ขณะที่มีการยืนยันผู้ป่วยในบุรุนดีมากกว่า 150 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image