อดีตปธน.’เบนิกโน อาคีโน’ ร่วมขบวนผู้ประท้วงปินส์หลายพัน ต้าน ‘ดูแตร์เต’ ปราบยาโหด

AFP PHOTO / Noel CELIS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายเบนิกโน อาคีโน อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เข้าร่วมกับผู้ประท้วงหลายพันคนที่ออกมาเดินขบวนบนท้องถนนในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์เพื่อต่อต้านการทำสงครามปราบปรามยาเสพติดอันเหี้ยมโหดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์

กลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวกันอยู่บริเวณใกล้สำนักงานใหญ่ของตำรวจในกรุงมะนิลาพร้อมทั้งตะโกนข้อความที่เป็นคำเตือนไปยังนายดูแตร์เตว่า การปราบปรามยาเสพติดที่ไร้มนุษยธรรมของนายดูแตร์เตเป็นลางบอกเหตุว่าจะทำให้เขามีชะตากรรมซ้ำรอยนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส อดีตประธานาธิบดีเผด็จการที่ถูกโค่นล้มจากการปฏิวัติ “พลังประชาชน” ที่ไม่เสียเลือดเนื้อเมื่อ 31 ปีที่แล้ว

นายอาคีโนประณามการปฏิบัติของนายดูแตร์แต่ต่อนางสาวเลลา เด ลิมา วุฒิสมาชิกที่เป็นหนึ่งในบรรดาบุคคลแถวหน้าของฟิลิปปินส์ ที่วิพากษ์วิจารณ์สงครามปราบปรามยาเสพติดของนายดูแตร์เต ซึ่งถูกจับกุมในข้อหาพัวพันกับยาเสพติดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพพันธ์ที่ผ่านมา และอาจต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิตหากถูกตัดสินว่าผิดจริง

ด้านน.ส.เด ลิมา ระบุว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวมีแรงจูงใจทางการเมืองโดยเป็นการแก้แค้นที่เธอพยายามเปิดโปงนายดูแตร์เตมาตลอดว่าเป็นผู้ก่อตั้งและสั่งการทีมสังหารนอกกฎหมายสมัยที่เขายังดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา

ภาพจากโทรทัศน์แสดงให้เห็นช่วงหนึ่งที่ตำรวจใช้สายยางฉีดน้ำเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วง ที่อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กป้อม”ขึ้นเวที เปิดอกปมคนใกล้ตัว – ซื้อขายเก้าอี้ จี้ทุกปัญหาโรงพัก เป่าคดี จราจร บ่อน อยากเห็น “ผกก.” เทียบ “หัวหน้ากองพัน”
บทความถัดไปยืนยันเสียชีวิตแล้ว ! ชายปีนเสาจี้เลิก ม.44 วัดพระธรรมกาย ผูกคอดับคาเสาสัญญาณโทรศัพท์