ตำรวจฟิลาเดลเฟียเตรียมรับมือม็อบ บุกเวทีดีเบต ‘ทรัมป์-แฮร์ริส’
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กองกำลังตำรวจฟิลาเดลเฟีย ในรัฐเพนซิลเวเนีย เตรียมความพร้อมสำหรับการชุมนุมที่อาจจะเกิดขึ้นจากกลุ่มผู้สนับสนุนปาเลสไตน์ ที่รู้สึกไม่พอใจนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐและผู้แทนจากพรรคเดโมแครตเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ต่อการให้การสนับสนุนอิสราเอล ในวันที่ 10 กันยายน ซึ่งเป็นวันที่เธอและนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐและตัวแทนผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จะขึ้นเวทีประชันวิสัยทัศน์ครั้งแรก โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำรั้วกั้นมาติดตั้งรอบศูนย์ประชุม National Constitution Center ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน รวมถึงอาคารที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่าง ระฆังเสรีภาพและอินดิเพนเดนซ์ฮอลล์ด้วย
เวทีประชันวิสัยทัศน์ครั้งนี้จัดโดยสำนักข่าวเอบีซี และจะเริ่มเวลา 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 08.00 น. ของวันที่ 11 กันยายน ตามเวลาในไทย ซึ่งจะกินเวลา 90 นาที โดยการเผชิญหน้ากันครั้งนี้เป็นปัจจัยสำคัญต่อผลการเลือกตั้งสหรัฐที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน เพราะนอกเหนือจากเป็นการเผชิญหน้ากันครั้งแรกของทั้งคู่ เพนซิลเวเนียมีเสียงคณะผู้เลือกตั้งถึง 19 เสียงด้วย
บาร์และมหาวิทยาลัยจะเปิดโทรทัศน์เพื่อให้ประชาชนและนักศึกษาร่วมชมการประชันวิสัยทัศน์ สมาชิกอาวุโสของพรรคเดโมแครตจะรวมตัวกันชมการโต้คารมระหว่าง 2 ผู้ท้าชิงที่โรงแรม ซึ่งแฮร์ริสอาจจะเดินทางมาสมทบหลังจากการประชันวิสัยทัศน์จบลง สำหรับฝั่งรีพับลิกัน ยังไม่มีข้อมูลว่าจะมีกิจกรรมใดๆ เกิดขึ้นหลังเสร็จงานหรือไม่
การเผชิญหน้ากันครั้งแรกของทั้งคู่เป็นที่จับตามองเป็นอย่างมาก เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 9 กันยายน มีเครื่องบินขึ้นบินพร้อมกับป้ายที่เขียนว่า “อย่าพลาดไปสนับสนุนทรัมป์ มาสนับสนุนแฮร์ริสเถอะ” (“Don’t Strikeout W/Trump Go to Bat 4Harris.”) ประชาชนในฟิลาเดลเฟียกล่าวว่า พวกเขาตั้งหน้าตั้งตาที่จะทำความรู้จักกับแฮร์ริสมากขึ้น และมีประชาชนรายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า เนื่องจากแฮร์ริสเป็นอัยการ เธอจะจัดการกับเรื่องต่างๆ ได้ดีกว่านายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐและอดีตตัวแทนจากพรรคเดโมแครตเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งมีอายุมากแล้ว
สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า พิธีกรเวทีประชันวิสัยทัศน์มีแนวโน้มที่จะถามทรัมป์และแฮร์ริสในเรื่องนโยบายการเสียภาษีและการต่างประเทศ ทั้งนี้ ผู้ชมการโต้วาทีจะรอคอยช่วงเวลาที่ผู้ประชันใช้วลีเด็ดในการโจมตีอีกฝ่าย ทำให้อีกฝ่ายตกใจ หรือสามารถใช้คำพูดหนักแน่น นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมที่ปรึกษาของทรัมป์จึงแนะนำให้เขาไม่ต้องเตรียมตัวมากนักในการพูดเรื่องนโยบาย แต่เขาจะเน้นไปที่การใช้พฤติกรรมที่สามารถดึงดูดใจผู้ชมได้
ในขณะเดียวกัน แฮร์ริสเตรียมความพร้อมอย่างมากที่จะพูดเรื่องนโยบาย แต่ทีมรณรงค์หาเสียงของแฮร์ริสเตรียมความพร้อมให้เธอสามารถมีภาพลักษณ์โดดเด่นไว้ด้วยเช่นกัน โดยมีรายงานว่าทีมรณรงค์หาเสียงของแฮร์ริสสร้างเวทีเสมือนจริง ซึ่งมีโพเดียมและแสงไฟเหมือนในงานไว้สำหรับฝึกซ้อม อีกทั้งพวกเขาดูสไตล์การดีเบตของทรัมป์ในเวทีที่ผ่านมา เพื่อจะได้รับมือได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย ปัญหาอีกประการหนึ่งสำหรับแฮร์ริสคือผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนมากระบุว่าพวกเขารู้สึกว่าไม่รู้จักแฮร์ริสมากพอ ทำให้เดิมพันสำหรับแฮร์ริสในการประชันวิสัยทัศน์ครั้งนี้สูงขึ้น

