ค่าเงินปอนด์อังกฤษร่วงต่ำสุดรอบเกือบ 7 ปี หลังนายกเล็กลอนดอนประกาศหนุน‘เบร็กซิท’

นายบอริส จอห์นสัน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน /AFP / CHRIS RATCLIFFE

เดอะ วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานว่า เงินสกุลปอนด์สเตอร์ลิงอังกฤษร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 7 ปี เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ หลังจากนายบอริส จอห์นสัน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนผู้ได้รับความนิยมอย่างสูง กลายเป็นนักการเมืองที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดที่ออกมาระบุว่า จะรณรงค์ให้อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือที่เรียกกันว่า “เบร็กซิท” ในการลงประชามติซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายนนี้

เงินปอนด์สเตอร์ลิงอังกฤษร่วงลงราว 1.8 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐมาอยู่ที่ 1 ปอนด์ต่อ 1.4144 ดอลลาร์เมื่อเวลา 16.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 23.45 น.ในไทยวันเดียวกัน) โดยอยู่บนเส้นทางที่จะร่วงลงมากที่สุดใน 1 วัน ในแง่คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2553 เป็นต้นมา อ้างอิงจากข้อมูลของบริษัทวิจัยแฟคท์เซ็ต และร่วงลง 0.8 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับเงินยูโร ที่ 1 ปอนด์ต่อ 1.2836 ยูโร

การประกาศของนายจอห์นสัน ถือเป็นการสร้างแรงสะเทือนต่อการรณรงค์เรียกร้องให้ผู้มีสิทธิออกเสียงลงมติอยู่ในอียูต่อไปของนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่เพิ่งจะเจรจากับผู้นำอียูจนอังกฤษได้รับสถานภาพพิเศษมาเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายจอห์นสันเป็นนักการเมืองในพรรคอนุรักษนิยมเช่นเดียวกับนายคาเมรอน และถูกมองว่าเป็นหนึ่งในผู้มีสิทธิขึ้นมาสืบทอดตำแหน่งต่อจากนายคาเมรอนในวันข้างหน้า โดยนายจอห์นสันเข้าร่วมกับสมาชิกสภานิติบัญญัติกลุ่มใหญ่จากพรรคอนุรักษนิยม รวมถึงรัฐมนตรีระดับสูงอีก 5 คน ที่ระบุว่าจะรณรงค์ให้อังกฤษออกจากอียู

ด้านนายโรเจอร์ ฮัลลัม หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการลงทุนในค่าเงินของบริษัทบริหารจัดการหลักทรัพย์เจ.พี.มอร์แกน ระบุว่า “ตอนนี้ตลาดเริ่มได้รับผลจากพัฒนาการทางการเมืองในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างชัดเจน หากอังกฤษมีแนวโน้มที่จะออกจากอียู ผลกระทบที่มีต่อค่าเงินปอนด์จะรุนแรงพอสมควร”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัฐทุ่มงบกว่า 2.9 พันล้าน ช่วยภัยแล้ง ชี้ ไม่ใช่เงินกู้ แต่สร้างความเข้มแข็ง
บทความถัดไป‘กานต์แอร์’ยัน ไม่มีปัญหาการเงิน-เพิ่งจ่ายหนี้ 10 ล้านแก้ครหา