เชื่อหรือไม่ งดทานเนื้อช่วยลดโลกร้อน

ผลการศึกษาของสวีเดนที่เผยแพร่ในวารสารนโยบายอาหารเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่าเป้าหมายการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของสหภาพยุโรปจะไม่สามารถบรรลุผลได้หากไม่ลดการบริโภคเนื้อและผลิตภัณฑ์จากนมลงอย่างรวดเร็ว โดยจำเป็นต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์อย่างเนื้อวัวหรือเนื้อแกะลงลงราว 50 เปอร์เซนต์ หรือมากกว่าจึงจะทำให้สามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้ ขณะที่การบริโภคสัตว์ปีกและเนื้อหมูทำให้มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกสู่ชั้นบรรยากาศน้อยกว่ามาก

ผลิตภัณฑ์นมก็สร้างปัญหาเช่นกันเพราะการผลิตโปรตีนราว 1 กิโลกรัมจากผลิตภัณฑ์จากนมจะทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกมากกว่าการผลิตโปรตีนจากสัตว์ปีกถึง 4 เท่า อียูและสหรัฐถือเป็นชาติที่บริโภคชีสและผลิตภัณฑ์จากนมชนิดอื่นๆ มากเป็นอันดับต้นของโลก การทดแทนผลิตภัณฑ์จากนมด้วยผลิตภัณฑ์จากพืช อาทิ การหันมาบริโภคน้ำนมข้าวโอ๊ต จะช่วยให้สามารถบรรลุเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ง่ายขึ้นด้วย

นอกจากนี้การพัฒนาเทคนิคในอุตสาหกรรมการเกษตรก็จะมีส่วนช่วยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเช่นกัน และแค่ลดปริมาณอาหารที่เราโยนทิ้งไปก็ยังช่วยลดก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการผลิตอาหารและสินค้าเกษตรได้ราว 5-10 เปอร์เซนต์ ทั้งนี้สหภาพยุโรปตั้งเป้าว่าจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจำให้ได้ 20 เปอร์เซนต์ภายในปี 2563

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image