“สภาสูงอังกฤษ” ตีกลับร่างฯกม.”เบร็กซิท” จี้คุ้มครองชาวยุโรปในอังกฤษหลังออกจากอียู

สภาขุนนางหรือสภาสูงของอังกฤษลงมติด้วยคะแนนเสียง 359 ต่อ 256 เสียงเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ให้มีการแก้ไขร่างกฎหมายที่มอบอำนาจให้ เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศการใช้มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอนและเริ่มกระบวนการเจรจาเพื่อนำอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือ เบร็กซิท โดยกำหนดให้เพิ่มการคุ้มครองสิทธิของพลเมืองชาวยุโรปในอังกฤษหลังอังกฤษออกจากอียูแล้ว

การลงมติในประเด็นเบร็กซิท ซึ่งนับเป็นความพ่ายแพ้ของรัฐบาลอังกฤษในสภาสูงครั้งนี้ ส่งผลให้ร่างกฎหมายเบร็กซิทดังกล่าวจำเป็นต้องถูกส่งกลับไปพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษอีกครั้ง ทำให้การเริ่มต้นเจรจาที่กำหนดไว้เดิมภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้อาจจะต้องล่าช้าออกไป

ด้านโฆษกของทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุว่า สภาผู้แทนราษฎรซึ่งพรรคอนุรักษนิยมของนางเมย์ครองเสียงข้างมากอยู่จะไม่รับร่างแก้ไขกฎหมายดังกล่าว และหากกระบวนการเป็นเช่นนั้นจริงร่างกฎหมาย “เบร็กซิท” จะถูกตีกลับไปยังสภาขุนนางอีกครั้งโดยไม่รับการแก้ไขและเข้าสู่ภาวะที่วงการการเมืองอังกฤษเรียกว่า “สภาปิงปอง” หรือร่างกฎหมายที่ถูกตีกลับไปกลับมาอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ความล่าช้าอาจสิ้นสุดลงเพียงไม่กี่วัน แต่ความพ่ายแพ้ของรัฐบาลในสภาสูงครั้งนี้เป็นสัญญาณของแรงต้านในประเทศที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษจะต้องเจอในช่วงของการเจรจา “เบร็กซิท” ในช่วง 2 ปีต่อจากนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! กาชาดขอรับบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ 90 ยูนิต
บทความถัดไป“โตโต้” เผยโฉมนวัตกรรมสุดล้ำ “TOTO Technical Center Bangkok” โชว์รูมใหญ่สุดในไทย และใหม่สุดในเอเชีย