หน้าแรก ต่างประเทศ เจอแล้ว! 5 นั...

เจอแล้ว! 5 นักปีนเขารัสเซียที่สูญหาย พบดับสลดบนยอดเขาเนปาล สูงสุดอันดับ 7 โลก

8.10.24 | 16:37 น.
แฟ้มภาพเอพี

เจอแล้ว! 5 นักปีนเขารัสเซียที่สูญหาย พบดับสลดบนยอดเขาเนปาล สูงสุดอันดับ 7 โลก

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นักปีนเขาชาวรัสเซีย 5 คน ที่สูญหายไปขณะปีนขึ้นยอดเขา Mount Dhaulagiri ในประเทศเนปาล ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 7 ของโลกตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ถูกพบกลายเป็นศพแล้วบนยอดเขาดังกล่าว

รายงานข่าวระบุว่าทีมนักปีนเขารัสเซียกลุ่มนี้ที่ปีนเขาโดยไม่มีไกด์เชอร์ปานำทาง ได้ขาดการติดต่อไปขณะปีนขึ้นยอดเขาลูกนี้ที่มีความสูง 8,167 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลมาตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม หลังจากพวกเขาปีนขึ้นไปถึงระดับความสูง 7,700 เมตร

นายเปมบา จางบู เชอร์ปา เจ้าหน้าที่ของบริษัทปีนเขาที่ดูแลสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ให้กับทีมนักปีนเขารัสเซียกลุ่มนี้เปิดเผยว่า เฮลิคอปเตอร์ค้นหาและกู้ภัยได้เห็นร่างของนักปีนเขาทั้ง 5 คน ที่ระดับความสูงประมาณ 7,600 เมตรบนยอดเขาดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศ แต่ไม่ได้มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติม

อย่างไรก็ดีนายเปมบาตั้งข้อสันนิษฐานว่านักปีนเขากลุ่มนี้อาจมัดตัวเองด้วยเชือกเส้นเดียวกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจลื่นไถลตรงพื้นที่ลาดชัน จึงอาจทำให้ทั้ง 5 คนพลัดตกลงมาด้วยกันทั้งหมด ส่วนนักปีนเขาอีกคนในทีมซึ่งเกิดอาการเหนื่อยล้าและไม่สามารถเดินต่อไปได้จึงถอนตัวออกไปก่อนนั้น ได้รับการอพยพลงมาและถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงกาฐมาณฑุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Advertisement