UN เตือนผลกระทบมนุษยธรรมร้ายแรง เลบานอน 1.2 ล้านคนพลัดถิ่น กว่า 4 แสนหนีเข้าซีเรีย
ผู้ประสานงานพิเศษของสหประชาชาติสำหรับเลบานอนและหัวหน้ากองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติออกแถลงการณ์ร่วม เตือนว่า ผลกระทบด้านมนุษยธรรมจากความขัดแย้งที่เกิดขึ้นนั้นร้ายแรงอย่างยิ่ง
รัฐบาลเลบานอนระบุว่า ขณะนี้ผู้คนในเลบานอนมากถึง 1.2 ล้านคนที่ต้องหลบหนีออกจากบ้านเรือนของตนเองในช่วงที่ผ่านมา โดยเกือบ 1.8 แสนคนอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงสำหรับผู้พลัดถิ่นที่ได้รับการอนุมัติ
นอกจากนี้ยังมีผู้คนมากกว่า 4 แสนคนที่หลบหนีไปยังซีเรียที่กำลังเผชิญกับภาวะสงคราม ซึ่งยังรวมถึงผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมากกว่า 2 แสนคน ที่หัวหน้าหน่วยงานด้านผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติบอกว่า สถานการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องไม่เป็นเหตุเป็นผลอันน่าเศร้า
ด้านโครงการอาหารโลกซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้สังกัดของสหประชาชาติก็แสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อความสามารถของชาวเลบานอนในการดำรงชีพต่อไป เนื่องจากพื้นที่เกษตรกรรมหลายหมื่นไร่ถูกเผาหรือทิ้งร้าง

