
โสมใต้ หั่นดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบกว่า 4 ปี ตามทิศทางโลกหลังเงินเฟ้อลด
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ธนาคารกลางเกาหลีใต้ได้ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงลง 0.25% เหลือ 3.25% ถือเป็นการลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกของเกาหลีใต้นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2020 ในระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งการลดอัตราดอกเบี้ยนี้สอดคล้องไปกับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปลดลงเช่นเดียวกับอุปสงค์ในประเทศที่ชะลอตัวลงเช่นกัน
การลดอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้มีขึ้นหลังอัตราเงินเฟ้อผู้บริโภคลดลงมากกว่าที่คาดการณ์ในเดือนกันยายน แตะ 1.6% ต่ำสุดในรอบ 3 ปีครึ่ง ซึ่งน้อยกว่าเป้าหมายระยะกลางของธนาคารกลางเกาหลีใต้ที่ตั้งไว้ 2% ทางธนาคารกลางบอกเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาว่า การฟื้นตัวของการบริโภคภาคเอกชนที่เป็นภาคส่วนสำคัญของอุปสงค์ในประเทศ จะเกิดขึ้นช้าลงเนื่องจากภาวะเงินเฟ้อสูงและอัตราดอกเบี้ยที่สูงอย่างต่อเนื่อง
เจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางเกาหลีใต้ยังบอกอีกว่า การที่อัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นในสินเชื่อภาคครัวเรือนเป็นปัจจัยที่จำกัดปริมาณการบริโภคไม่ให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญยังบอกด้วยว่าภาวะเงินเฟ้ออาจไม่กลับมาเพิ่มขึ้นกว่า 2% ตามเป้าที่กำหนด
นายจิน ชเว นักเศรษฐศาสตร์เกาหลีจากธนาคาร HSBC กล่าวว่า การดำเนินมาตรการของรัฐบาลเกาหลีใต้เพื่อช่วยสร้างเสถียรภาพในตลาดอสังหาริมทรัพย์และสินเชื่อภาคครัวเรือน ทางธนาคารกลางอาจตัดสินใจว่าสามารถเริ่มผ่อนคลายนโยบายทางการเงินเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เศรษฐกิจในประเทศตึงตัวเกินไป และคาดว่าธนาคารกลางเกาหลีใต้จะลดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงลง 0.25% อีก 3 ครั้งในช่วง 3 ไตรมาสข้างหน้า ทำให้อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงลดลงเหลือ 2.50% ซึ่งจะช่วยให้อุปสงค์ในประเทศค่อยๆ ฟื้นตัวหลังจากปี 2025
