
เจ้าแม่อสังหาฯเวียดนามอ่วมอีก เจอศาลสั่งคุกตลอดชีวิตอีกคดี หลังโดนโทษประหารมาแล้ว
เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ศาลเวียดนามตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตนางเจือง หมี ลาน มหาเศรษฐีนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์คนดังชาวเวียดนาม ฐานฉ้อโกงเงิน หลังจากนางเจืองได้ถูกศาลตัดสินโทษประหารชีวิตมาแล้วในอีกคดีเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา
สื่อเวียดนามรายงานว่า นางลาน ซึ่งเป็นประธานบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ Van Thinh Phat Holdings Group ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานได้ทรัพย์สินมาด้วยการฉ้อโกง ฟอกเงินและการทำธุรกรรมข้ามแดนอย่างผิดกฎหมาย
ทั้งนี้บริษัทของนางลานถูกกล่าวหาว่าระดมเงินอย่างผิดกฎหมายมีมูลค่ากว่า 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้วยการออกหุ้นกู้ให้แก่นักลงทุน โดยนางลานยังถูกกล่าวหาว่าโอนเงินเข้าออกนอกประเทศมูลค่า 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐอย่างผิดกฎหมาย และการฟอกเงินมูลค่า 1,810 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ผู้พิพากษาศาลกล่าวว่า จำเลยยอมรับการกระทำผิดของตนเอง แต่ปฏิเสธเรื่องการสั่งออกหุ้นกู้
นางลานเป็นหนึ่งในผู้บริหารระดับสูงและเจ้าหน้าที่รัฐที่ถูกดำเนินคดีและได้รับโทษหลังจากรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามรณรงค์ปราบปรามการทุจริตติดสินบนในประเทศอย่างหนัก
เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นางลานถูกศาลตัดสินโทษประหารชีวิตในอีกคดีหลังศาลพบว่านางลานกระทำผิดฐานยักยอก ติดสินบนและละเมิดกฎระเบียบทางการเงินในการฉ้อโกงเงินจำนวน 304 ล้านล้านด่อง ที่ถือเป็นการฉ้อโกงเงินครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ
