ไม่หมดหวัง! ญาติเหยื่อ “เอ็มเอช370” หาทุน “ค้นหาเครื่องบินเอง” หลังทีมค้นหา 3 ชาติประกาศยุติภารกิจ

REUTERS

เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมาระบุว่า ญาติเหยื่อเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินเอ็มเอช 370 เปิดโครงการระดมทุนจากเอกชนเพื่อค้นหาเครื่องบินที่หายไปตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน หลังจากทางการออสเตรเลีย จีน และมาเลเซีย ประกาศยุติการค้นหาไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยยังไม่พบเบาะแสใดๆ

เจียง ฮุย ลูกชายของแม่ที่เป็นหนึ่งในผู้โดยสารเที่ยวบินเอ็มเอช370 ระบุว่า กลุ่มญาติผู้โดยสารบนเครื่องกำลังดำเนินโครงการเพื่อหาทุนจากนานาชาติที่จะมาจากเงินบริจาคจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเที่ยวบินดังกล่าว

Advertisment

เจียง ระบุว่า ตนเชื่อว่าหลายๆบริษัทควรร่วมบริจาคเงินทุน ในที่นี้รวมไปถึงรัฐบาลของ 14 ชาติที่มีผู้โดยสารบนเครื่อง รวมไปถึงบริษัทโบอิ้งและรัฐบาลมาเลเซีย

“เงินทุนจะถูกนำไปลงทุนและผลตอบแทนรายปีและดอกเบี้ยจะถูกนำไปใช้เป็นงบในการค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช370” เจียงระบุ และว่า “เมื่อค้นหาเครื่องบินพบแล้วเงินต้นจะถูกคืนให้กับผู้บริจาคโดยไม่มีดอกเบี้ย”

Advertisement

ทั้งนี้การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทีมค้นหาร่วม 3 ชาติ ประกาศยุติการค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช370 โดยระบุว่า แม้ว่าจะใช้ความพยายามโดยใช้เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ที่ล้ำหน้าที่สุดในเวลานี้ รวมไปถึงความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ แล้ว ก็ยังไม่สามารถหาตำแหน่งของเครื่องบินได้ และว่า ยังคงไม่ตัดการทำภารกิจค้นหาอีกครั้งออกไปหากมีหลักฐานใหม่เกิดขึ้น

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image