หวั่นเจอสารตกค้างแบบไทย! สิงคโปร์สุ่มตรวจ องุ่นไชน์มัสแคท พบปลอดภัย กินได้
เดอะ สเตรทส์ไทม์ส รายงานว่า สำนักงานอาหารสิงคโปร์ (SFA) ยืนยันว่าองุ่นไชน์มัสแคทที่วางจำหน่ายในประเทศสิงคโปร์มีความปลอดภัยที่จะรับประทาน หลังจากผ่านการตรวจทดสอบหาสารพิษตกค้างที่เป็นข้อห่วงกังวลและมาตรการควบคุมด้านคุณภาพตามที่กำหนดของสิงคโปร์ ในถ้อยแถลงของ SFA เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมระบุว่า การทดสอบของ SFA เพื่อหาสารตกค้างในองุ่นไชน์มัสแคทนั้นไม่พบยาฆ่าแมลงในระดับที่น่าห่วงกังวลต่อความปลอดภัยด้านอาหาร อย่างไรก็ดี SFA จะทำการทดสอบและติดตามสถานการณ์ต่อไปเพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชน
การดำเนินการดังกล่าวของ SFA มีขึ้นท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับสารพิษที่อาจตกค้างในองุ่นไชน์มัสแคท หนึ่งผลไม้ยอดนิยมของสิงคโปร์ หลังปรากฏข่าวในประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าตรวจพบสารพิษตกค้างเกินค่าที่กฎหมายกำหนดในตัวอย่างองุ่นไชน์มัสแคทที่วางจำหน่ายในไทย ส่งผลให้หน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยด้านอาหารของสิงคโปร์เก็บตัวอย่างองุ่นในประเทศมาตรวจสอบ ทั้งนี้ องุ่นไชน์มัสแคทที่จำหน่ายในตลาดสิงคโปร์ ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น