หน้าแรก ต่างประเทศ มะกัน-ปินส์จั...

มะกัน-ปินส์จับมือ แบ่งปันข่าวกรองทางทหาร กระชับสัมพันธ์ด้านกลาโหม

18.11.24 | 15:17 น.
นายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ (ขวา) และประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ของฟิลิปปินส์ (ซ้าย) ถ่ายภาพร่วมกันที่ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน หลังทั้งสองประเทศร่วมลงนามความตกลงแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองทางทหาร (เอเอฟพี)

มะกัน-ปินส์จับมือ แบ่งปันข่าวกรองทางทหาร กระชับสัมพันธ์ด้านกลาโหม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ประเทศฟิลิปปินส์และสหรัฐอเมริกาได้ลงนามข้อตกลง General Security of Military Information Agreement หรือ GSOMIA ที่จะทำให้ทั้งสองประเทศแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองลับทางทหารระหว่างกันได้ เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ด้านกลาโหม

การลงนามดังกล่าวมีขึ้นที่กองบัญชาการทหารฟิลิปปินส์ในกรุงมะนิลา ซึ่งจะเป็นศูนย์ประสานงานความร่วมมือของกองทัพทั้งสองประเทศ โดยมีนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐและนายจิลเบอร์โต เตโอโดโร รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ร่วมลงนามความตกลงนี้

โฆษกกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ระบุว่า ไม่เพียงแต่ความตกลงนี้จะทำให้ฟิลิปปินส์เข้าถึงขีดความสามารถที่สูงขึ้นแล้ว ยังเปิดทางให้มีความตกลงในลักษณะเดียวกันกับชาติอื่นๆ อีกด้วย ด้านนายออสตินกล่าวว่า นี่เป็นการเน้นย้ำความมุ่งมั่นที่สหรัฐมีต่อฟิลิปปินส์ และศูนย์ประสานงานนี้จะทำให้มีการแบ่งปันข้อมูลแบบเรียลไทม์ระหว่างสหรัฐ-ฟิลิปปินส์รวมถึงกระตุ้นการทำงานร่วมกัน รวมถึงจะเป็นที่ที่กองทัพของทั้งสองจะทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่เพื่อตอบสนองต่อความท้าทายต่างๆ ในภูมิภาค

ฟิลิปปินส์มั่นใจว่าพันธมิตรนี้จะยังคงเข้มแข็งต่อไปแม้นายโดนัลด์ ทรัมป์จะขึ้นรับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ก็ตาม หลังทั้งสองประเทศได้กระชับความร่วมมือทางด้านความมั่นคงภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐและประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ของฟิลิปปินส์ เพื่อต้านทานนโยบายของจีนในเรื่องทะเลจีนใต้และเกาะไต้หวัน

Advertisement