นักท่องเที่ยวผวา เหล้าเถื่อน ในวังเวียง คร่า 4 ศพ สาวออสซี่ดับด้วย-อีกคนสาหัส
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน เอเอฟพีรายงาน กระแสวิตกกังวลถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) หลังหญิงสาวชาวออสเตรเลีย 1 รายเสียชีวิต และอีก 1 รายยังพักรักษาตัวด้วยอาการ “ภาวะพิษจากเมทานอล” นายแอนโธนี่ อัลบานีส นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เปิดเผยข่าวสลดดังกล่าวต่อสมาชิกรัฐสภา และว่า พลเรือนชาวออสเตรเลียทั้งสองรายอาจเป็นหนึ่งในเหยื่ออีกหลายรายที่ต้องสงสัยว่าได้รับพิษจากเมทานอลระหว่างท่องเที่ยวใน สปป.ลาว
สื่อออสเตรเลียระบุว่า น.ส.ฮอลลี โบลส์ และ น.ส.เบียงกา โจนส์ อายุ 19 ปีเท่ากัน และมาจากเมืองเมลเบิร์น มีอาการป่วยขณะเข้าพักที่นานา แบ๊กแพคเกอร์ส โฮสเทล ในเมืองวังเวียง เมื่อสัปดาห์ก่อน ซิดนีย์มอร์นิง เฮอรัลด์ รายงานว่าหญิงสาวสองคนดื่มเครื่องดื่มมึนเมาที่บาร์ของโฮสเทลก่อนออกไปข้างนอกช่วงเย็นต่อมาในวันที่ 13 พ.ย. ซึ่งเป็นวันที่ทั้งคู่ต้องเช็กเอาต์แต่กลับไม่ปรากฏตัว พนักงานเลยเข้าไปดูในห้องพักและเห็นหญิงสาวทั้งสองคนนอนไม่ได้สติเลยรีบพาส่งโรงพยาบาล กระทั่ง น.ส.โจนส์เสียชีวิตลง ส่วน น.ส.โบลส์ถูกย้ายมารักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ ประเทศไทย และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เบื้องต้นโฮสเทลแห่งนี้ประกาศผ่านเพจบนเฟซบ๊กและอินสตาแกรมว่าปิดให้บริการชั่วคราว
นายอัลบานีสกล่าวด้วยว่า มีรายงานว่านักท่องเที่ยวชาวเดนมาร์ก 2 ราย และชาวอเมริกัน 1 ราย เสียชีวิตในเมืองเวียงวังเช่นกัน โดยสื่อระบุว่ามีการตั้งข้อสันนิษฐานถึงต้นเหตุที่อาจมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปนเปื้อนเมทานอล ทั้งนี้ กลุ่มนักท่องเที่ยวอย่างน้อย 12 คนล้มป่วยหลังออกไปเที่ยวกลางคืนในเมืองวังเวียง เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ด้านสื่ออังกฤษรายงานว่ามีหญิงชาวอังกฤษ 1 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ หลังมีอาการป่วยจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างท่องเที่ยวในเมืองวังเวียง

