ไอเอส บึ้มกระทรวงมหาดไทย ดับ ‘คาลิล ฮักกานี’ รมว.ผู้ลี้ภัยทาลิบัน

REUTERS

ระเบิดฆ่าตัวตาย ดับ ‘คาลิล ฮักกานี’ รมว.ผู้ลี้ภัยทาลิบัน

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายคาลิล ฮักกานี รัฐมนตรีกระทรวงผู้ลี้ภัยของทาลิบัน เสียชีวิตจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ภายในกระทรวงมหาดไทยของกรุงคาบูล นับเป็นผู้เสียชีวิตที่มีชื่อเสียงที่สุด ของกลุ่มทาลิบันนับตั้งแต่กลับคืนสู่อำนาจในการปกครองอัฟกานิสถานในปี 2021

นอกจากนายฮักกานีแล้ว ยังมีผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดดังกล่าวอีก 6 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นขณะที่นายฮักกานีกำลังเดินออกจากสำนักงานของเขาในกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน

นายคาลิล ฮักกานี ถือว่าเป็นสมาชิกระดับสูงของฝ่ายที่มีอำนาจในกลุ่มทาลิบันที่เรียกว่า เครือข่ายฮักกานี (Haqqani network) โดยเขายังถูกสหรัฐระบุว่าเป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลก ต่อมา กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้มาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว

ADVERTISMENT

จากการรายงานของสำนักข่าวอามักของกลุ่มไอเอส ระบุว่า ในขณะเกิดเหตุ สมาชิกของไอเอสคนหนึ่งรออยู่ด้านหน้าสำนักงานรัฐมนตรี ก่อนที่จะระเบิดตัวเองในขณะที่นายคาลิลเดินออกมาจากห้อง

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า โฆษกกลุ่มทาลิบัน ออกมายืนยันว่ากลุ่มไอเอสเป็นคนสังหารนายฮักกานีด้วยเช่นกัน

ADVERTISMENT

ปัจจุบันนายซิราญุดดีน ฮักกานี (Sirajuddin Haqqani) หลานของนายคาลิลซึ่งเป็นบุตรชายของนายจาลาลุดดิน พี่ชายของนายคาลิล ได้ขึ้นเป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถานในรัฐบาลของทาลิบันคนปัจจุบัน

แม้ว่าสถานการณ์ความมั่นคงโดยรวมในอัฟกานิสถานจะดีขึ้นนับตั้งแต่กลุ่มทาลิบันควบคุมสถานการณ์ได้ทั้งหมด ซึ่งทำให้กองกำลังทหารต่างชาติทั้งหมดถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถานในปี 2021 ยังคงมีเหตุระเบิดและการโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายหลายสิบครั้งในอัฟกานิสถานเป็นประจำทุกปี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image