ผู้เสนอรายงานพิเศษยูเอ็น เผยพม่าพยายามกวาดล้างโรฮีนจาให้สิ้นจากประเทศ

นางอี ยองฮี ผู้เสนอรายงานพิเศษ ว่าด้วยสิทธิมนุษยชนในพม่า ของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม (REUTERS/Denis Balibouse)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางอี ยองฮี ผู้เสนอรายงานพิเศษ ว่าด้วยสิทธิมนุษยชนในพม่า ของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 13 มีนาคมว่า จากหลักฐานที่มีอยู่แสดงให้เห็นว่าทางการพม่าอาจจะพยายามหาทางขับไล่พวกโรฮีนจาออกจากดินแดนพม่าทั้งหมด จากการที่กองทัพพม่าเดินหน้าปราบปรามชาวโรฮีนจาอย่างหนักในรัฐยะไข่ของพม่าเมื่อเดือนตุลาคม เจ้าหน้าที่ยูเอ็นยังตรวจสอบพบว่า ระหว่างปฏิบัติการของกองทัพพม่า มีผู้หญิงหลายคนถูกทหารพม่าข่มขืน ขณะที่บรรดาทารกชาวโรฮีนจาถูกฆ่าอย่างเหี้ยมโหด

นางอียังได้เรียกร้องให้สำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนจัดตั้งคณะกรรมการสอบสวน (ซีโอไอ) ขึ้นมาเพื่อทำการสอบสวนการปราบปรามของกองทัพพม่า รวมทั้งเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2555-2557

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายต่างไม่ค่อยเห็นด้วยกับข้อเรียกร้องของนางอีเท่าไหร่ รวมทั้งสหภาพยุโรป (อียู) ที่เกรงว่าการสอบสวนดังกล่าวอาจจะส่งผลต่อการเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยของประเทศพม่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon