หน้าแรก ต่างประเทศ นายกฯแดนน้ำหอ...

นายกฯแดนน้ำหอม หวังตั้งรัฐบาลชุดใหม่แล้วเสร็จ ภายในวันคริสต์มาส

20.12.24 | 14:45 น.
AFP

นายกฯแดนน้ำหอม หวังตั้งรัฐบาลชุดใหม่แล้วเสร็จ ภายในวันคริสต์มาส

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม นายฟรองซัวส์ เบย์รู นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสคนใหม่ คาดหวังว่าเขาจะสามารถตั้งรัฐบาลชุดใหม่ภายในสุดสัปดาห์นี้ หรืออย่างช้าสุดคือภายในวันคริสต์มาส และหวังว่าจะสามารถร่างงบประมาณปี 2025 ภายในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์

ฝรั่งเศสกำลังเผชิญกับปัญหาทางการเมืองอย่างหนักหลังจากที่พรรคฝ่ายขวา-ซ้ายจับมือกันลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีมิเชล บาร์นิเยร์ ทำให้รัฐบาลฝรั่งเศสล่มและบาร์นิเยร์หลุดจากตำแหน่งไปเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม จากปัญหาในการผ่านร่างงบประมาณ ซึ่งเบย์รูมีงานหนักในการตั้งคณะรัฐมนตรีในสภาที่ไม่มีพรรคใดครองเสียงข้างมากเบ็ดเสร็จ และต้องทำการเจรจาเพื่อผ่านร่างงบประมาณให้แล้วเสร็จ

ร่างงบประมาณดังกล่าวจะต้องช่วยเหลือปัญหาการเงินของฝรั่งเศสในขณะนี้โดยไม่ทำให้พรรคฝ่ายขวาจัดหรือฝ่ายซ้ายในสภาไม่พอใจเกี่ยวกับการลดค่าใช้จ่ายและการขึ้นภาษีเพื่อลดการขาดดุล เบย์รูกล่าวว่า “ผมหวังว่าเราจะมีร่างงบประมาณภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์ แต่ผมไม่แน่ใจว่าเราจะทำได้หรือไม่”

อย่างไรก็ตาม เบย์รูกล่าวว่า เขายังไม่ตัดตัวเลือกที่จะใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 49.3 ที่อนุญาตให้รัฐบาลสามารถผลักดันการออกกฎหมายได้โดยไม่ต้องผ่านการลงมติของสภา ในการผ่านร่างงบประมาณหากดูเหมือนว่าพรรคฝ่ายค้านพยายามที่จะขัดขวางการผ่านร่างงบประมาณหรือเผชิญกับทางตันในเรื่องผ่านงบประมาณ

Advertisement