หน้าแรก ต่างประเทศ เมียวดีระส่ำ ...

เมียวดีระส่ำ อหิวาตกโรค ระบาดหนักในพื้นที่ธุรกิจจีน ตายแล้ว 1 หามส่งรพ.กว่า 300 คน

20.12.24 | 17:07 น.

ทหารสั่งเข้มชายแดนด่วน! อหิวาตกโรคระบาดหนักในพื้นที่การลงทุนของชาวจีน ตายแล้ว 1 เข้าโรงพยาบาลกว่า 300 คน

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม หน่วยงานด่านความมั่นคงชายแดน จ.ตาก ได้รับรายงานว่า เกิดโรคอหิวาตกโรคระบาดในพื้นที่บ้านฉ่วยโก๊กโก่ จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านวังผา ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด จ.ตาก เจ้าหน้าที่พยาบาลในพื้นที่ช่วยกันนำผู้ป่วยส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลฉ่วยโก๊กโก่ทั้งหมด 300 คน และมีผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมาก 56 ราย แต่ยังพบผู้ป่วยเข้าไปที่โรงพยาบาลเรื่อยๆ จนมีการวางแผนทำโรงพยาบาลสนามในพื้นที่

นอกจากนี้มีผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย จากการตรวจสอบข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ไทย ทราบว่า รพ.ฉ่วยโก๊กโก่ ดำเนินการตรวจหาเชื้ออหิวาตกโรค โดยชุดตรวจ RAPID TEST ที่ได้รับการสนับสนุนจาก WHO มีผลเป็นบวก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด ซึ่งรับผิดชอบตามแนวชายแดนไทย เมียนมา ได้ขอให้บุคคลงดการเดินทางผ่านช่องทาง/ท่าข้าม/ช่องทางธรรมชาติ รวมถึงการเดินทางของราษฎรทั้งสองฝั่งตามวิถีชีวิต เป็นระยะเวลา 1 เดือน หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ขณะเดียวกันจะเพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวน เฝ้าตรวจบริเวณแนวชายแดน เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งการเพิ่มมาตรการรักษาสุขอนามัยของกำลังพลที่ปฏิบัติภารกิจบริเวณช่องทาง/ท่าข้าม/ช่องทางนอกทางอนุมัติ โดยสวมหน้ากากอนามัย, ถุงมือทางการแพทย์, การล้างชำระร่างกายหรือมือหลังจากสัมผัสสิ่งของ/ปฏิบัติภารกิจ ตลอดจน การรักษาสุขอนามัยในการบริโภคอาหาร และน้ำดื่มรวมทั้ง ประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบการขนส่งสินค้า, ผู้ประกอบการท่าข้าม ให้เพิ่มความเข้มงวดการรักษาสุขอนามัยของผู้ขับขี่รถขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ

Advertisement

สำหรับ ผู้ป่วยส่วนมากเป็นชาวจีน และชาวต่างชาติที่ทำงานในพื้นที่การลงทุนขนาดใหญ่ของชาวจีน โดยมีทหารกะเหรี่ยงบีจีเอฟของพันเอกหม่อง ชิตู ผู้นำกองกำลังบีจีเอฟคอยให้การคุ้มครองอยู่ ล่าสุดได้ขอความช่วยเหลือจากฝ่ายสาธารณสุขไทย