
‘ไบเดน’ ทิ้งทวน! อนุมัติงบทหาร หนุนไต้หวัน กว่า 1.9 หมื่นล้านบาท
เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐอเมริกา ได้อนุมัติงบความช่วยเหลือด้านกลาโหมให้กับไต้หวัน มูลค่า 571.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 19,549 ล้านบาท เป็นการส่งท้ายก่อนที่ไบเดนจะอำลาทำเนียบขาวและส่งมอบตำแหน่งให้กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐต่อไปในเดือนมกราคมปีหน้า
ทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีไบเดนได้อนุมัติงบด้านกลาโหมและการบริการของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ตลอดจนการให้ความรู้และการฝึกอบรมทางทหาร มีมูลค่า 571.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ไต้หวัน ทว่าทำเนียบขาวไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมแต่อย่างใด ซึ่งมีขึ้นไม่ถึง 3 เดือนหลังจากที่รัฐบาลไบเดนเพิ่งอนุมัติความช่วยเหลือที่คล้ายกันมีมูลค่า 567 ล้านดอลลาร์สหรัฐไป
ด้านกระทรวงกลาโหมของไต้หวันแถลงขอบคุณสหรัฐที่ยึดมั่นในพันธกรณีด้านความมั่นคงที่มีต่อไต้หวัน
“ไต้หวันและสหรัฐจะยังคงร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในประเด็นด้านความมั่นคงเพื่อรักษาสันติภาพ เสถียรภาพและสถานะที่เป็นอยู่ในช่องแคบไต้หวันต่อไป” กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุ
เมื่อต้นสัปดาห์นี้มีรายงานว่าไต้หวันเพิ่งได้รับมอบรถถังต่อสู้ขั้นสูง Abrams จำนวน 38 คันจากทางการสหรัฐ ซึ่งถือเป็นกองรถถังชุดใหม่ที่ไต้หวันได้รับมาเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี
ทั้งนี้สหรัฐไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันอย่างเป็นทางการ แต่สหรัฐถือไต้หวันเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์และเป็นผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ที่สุดให้กับไต้หวัน ซึ่งการกระทำดังกล่าวได้สร้างความขุ่นเคืองใจให้กับจีนอย่างมากมาโดยตลอด เนื่องจากจีนถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน
