หน้าแรก ต่างประเทศ ตะลึง! ชายระเ...

ตะลึง! ชายระเบิดไซเบอร์ทรัคเป็นหน่วยรบพิเศษ ยิงตัวตายก่อน ยังไม่ทราบแรงจูงใจ

3.01.25 | 09:48 น.
Las Vegas Police Department via AP

ตะลึง! ชายระเบิดไซเบอร์ทรัคเป็นหน่วยรบพิเศษ ยิงตัวตายก่อน ยังไม่ทราบแรงจูงใจ

เจ้าหน้าที่ระบุตัวผู้ก่อเหตุระเบิดรถไซเบอร์ทรัคของเทสล่าหน้าโรงแรมทรัมป์ อินเตอร์เนชั่นแนล ลาสเวกัส ในช่วงเช้าวันที่ 1 มกราคม ว่าคือนายแมทธิว อลัน ลิเวลสเบอร์เกอร์ วัย 37 ปี ทหารหน่วยรบพิเศษของสหรัฐที่ยังคงประจำการอยู่ โดยเขายิงตัวตายก่อนที่รถจะเกิดระเบิดขึ้น

ตำรวจลาสเวกัสเผยว่า ลิเวลสเบอร์เกอร์มาจากเมืองโคโลราโดสปริงส์ รัฐโคโลราโด ได้เช่ารถดังกล่าวจากเมืองเดนเวอร์ที่ห่างออกไปเกือบ 1,300 กิโลเมตรเมื่อวันที 28 ธันวาคม และขับรถไปที่ลาสเวกัสในรัฐเนวาดาในช่วงเช้าวันเดียวกัน เพียงไม่ถึง 2 ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุระเบิด

ตำรวจสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของเขาได้โดยใช้ภาพถ่ายจำนวนหนึ่งระหว่างขับรถจากเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด ไปยังลาสเวกัส นอกจากนี้ยังได้ข้อมูลจากเทคโนโลยีการชาร์จไฟของเทสล่า ที่ช่วยระบุตำแหน่งที่เขาหยุดพักตลอดเส้นทาง และลิเวลสเบอร์เกอร์เป็นคนเดียวที่ขับรถคันดังกล่าว

Las Vegas Police Department via AP

สำนักงานชันสูตรศพของเขตคลาร์กระบุสาเหตุการเสียชีวิตของนายลิเวลสเบอร์เกอร์ว่าเป็นการฆ่าตัวตาย จากบาดแผลที่เขายิงเข้าที่ศีรษะของตัวเอง ด้านเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุแรงจูงใจในการก่อเหตุได้ แต่นายอำเภอลาสเวกัส เควิน แม็กมาฮิลล์ เรียกเหตุการณ์นี้ว่า เป็นการฆ่าตัวตายจากเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นทันทีหลังจากนั้น

Advertisement

แม็กมาฮิลล์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนพบบัตรประจำตัวทหาร หนังสือเดินทาง ปืนพกอัตโนมัติ 2 กระบอก พลุดอกไม้ไฟ ไอโฟน สมาร์ทวอทช์ และบัตรเครติดหลายใบในชื่อของลิเวลสเบอร์เกอร์ภายในรถไซเบอร์ทรัค และยังพบรอยสักสองแห่งบนร่างของคนขับซึ่งตรงกับรอยสักของนายลิเวลสเบอร์เกอร์

ลิเวลส์เบอร์เกอร์มีประสบการณ์หลายสิบปีกับกองทัพสหรัฐ โดยเคยรับราชการทั้งในกองทัพบกและกองกำลังป้องกันชาติ เขาเป็นจ่าสิบเอกที่ได้ประดับยศในหน่วยข่าวกรองของกองกำลังพิเศษที่ ซึ่งขณะนี้ประจำการอยู่ที่เยอรมนี แต่ได้รับอนุมัติให้ลาพักร้อนในเวลาเกิดเหตุ

พ่อของนายลิเวลส์เบอร์เกอร์บอกกับซีบีเอสว่า ลูกชายของเขาอยู่ที่โคโลราโดเพื่อเยี่ยมภรรยาและลูกสาววัย 8 เดือน โดยครั้งสุดท้ายที่เขาได้พูดคุยกับลูกชายคือช่วงคริสต์มาส และทุกอย่างก็ดูปกติดี

เจ้าหน้าที่ลาสเวกัสกล่าวว่า เดชะบุญที่ไซเบอร์ทรัคช่วยควบคุมแรงระเบิด ทำให้รถยังอยู่ในแนวตรงแทนที่จะระเบิดกระจัดกระจายออกไปรอบๆ เห็นได้จากประตูและกระจกของโรงแรมทรัมป์รวมถึงโรงแรมที่อยู่ใกล้เคียงไม่ได้แต่เป็นเสี่ยงๆ จากแรงระเบิด