หน้าแรก ต่างประเทศ ศาลสหรัฐปัดคำ...

ศาลสหรัฐปัดคำร้องทรัมป์ ขอยุติการตัดสินคดีจ่ายเงินปิดปากดาราหนังผู้ใหญ่

10.01.25 | 08:18 น.
AFP

ศาลสหรัฐปัดคำร้องทรัมป์ ขอยุติการตัดสินคดีจ่ายเงินปิดปากดาราหนังผู้ใหญ่

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐมีมติ 5 ต่อ 4 ปฏิเสธคำร้องของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 47 โดยอ้างเอกสิทธิ์คุ้มกันประธานาธิบดี ในการยุติการตัดสินคดีจ่ายเงินปิดปากดาราหนังผู้ใหญ่ที่จะได้รับการพิจารณาโดยศาลนิวยอร์กที่แมนแฮตตันในวันที่ 10 มกราคม เวลา 09.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากที่อัยการที่ศาลในแมนฮันตันยื่นคำร้องคัดค้านคำขอของทรัมป์ในการยุติการดำเนินคดีในวันเดียวกัน

ศาลสูงสหรัฐตัดสินว่า การดำเนินคดียังคงมีอยู่ต่อไป เนื่องจาก 2 เหตุผลด้วยกัน ประกอบไปด้วย ประการแรก การอุทธรณ์สามารถดำเนินไปได้อย่างปกติ แม้ว่าจะมีการกล่าวอ้างว่าได้เกิดการละเมิดข้อกำหนดเกี่ยวข้องกับการใช้หลักฐานในกระบวนการยุติธรรมขึ้น ประการที่สอง การตัดสินโทษไม่ได้ส่งผลต่อการปฏิบัติหน้าที่ประธานาธิบดีมากนัก เมื่อศาลมีเจตจำนงที่จะตัดสินให้เกิดการปล่อยตัวอย่างไม่มีเงื่อนไข เมื่อการพิจารณาคดีเสร็จสิ้น

อีกทั้ง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้พิพากษาฮวน เมอแชน ระบุว่า เขาอาจจะไม่ตัดสินโทษจำคุกแก่ทรัมป์และอาจจะปล่อยตัวจำเลยอย่างไม่มีเงื่อนไข ซึ่งจะเป็นการตัดสินว่าทรัมป์มีความผิด อย่างไรก็ดี ทรัมป์จะไม่ถูกกักขังตัว ปรับหรือคุมประพฤติ

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2024 ทรัมป์ถูกตัดสินว่ามีความผิด 34 กระทงในข้อหาการปลอมแปลงเอกสารเพื่อปกปิดการจ่ายเงินจำนวน 130,000 ดอลลาร์ให้กับสตอร์มี แดเนียลส์ ดาราหนังผู้ใหญ่ เพื่อไม่ให้เธอเปิดเผยว่าเคยมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับทรัมป์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เพื่อให้ทรัมป์สามารถคว้าชัยชนะการเลือกตั้งในปี 2016 ได้ ส่งผลให้ทรัมป์กลายเป็นอดีตประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่ได้รับการตัดสินว่ามีความผิดทางอาญา ทั้งนี้ ทรัมป์ปฏิเสธข้อหาทั้งหมด

Advertisement