TikTok ปัดข่าว เล็งขายกิจการในสหรัฐให้ ‘อีลอน มัสก์’ เลี่ยงถูกแบนพ้นประเทศ
สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ภายหลังจากที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าเจ้าหน้าที่ของทางการจีนกำลังพิจารณาตัวเลือกต่างๆ รวมถึงความเป็นไปได้ที่จะขายกิจการของแอพพลิเคชั่นแชร์วิดีโอสั้นยอดนิยมอย่างติ๊กต็อก (TikTok) ในสหรัฐให้แก่นายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเจ้าของแพลตฟอร์มออนไลน์ X หากศาลสูงสุดของสหรัฐมีคำตัดสินให้แบนแอพพ์ติ๊กต็อกในสหรัฐอเมริกา แต่ล่าสุด ติ๊กต็อกได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง
ผู้พิพากษาศาลสูงสุดของสหรัฐจะมีการตัดสินกฎหมายที่มีการขีดเส้นตายให้ติ๊กต็อกต้องขายกิจการของตัวเองในสหรัฐภายในวันที่ 19 มกราคมที่จะถึงนี้ ไม่เช่นนั้นติ๊กต็อกจะถูกแบนในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างถึงความกังวลต่อความมั่นคงของประเทศและรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน บอกว่าติ๊กต็อกอาจถูกใช้เป็นเครื่องมือของรัฐบาลจีนในการสอดแนมและเป็นเครื่องมือทางการเมือง
แต่ติ๊กต็อกได้ออกมาบอกหลายครั้งว่าจะไม่ขายกิจการของตัวเองในสหรัฐและปฏิเสธว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนไม่ได้มีอิทธิพลต่อติ๊กต็อกแต่อย่างใด รวมถึงโจมตีว่าการแบนติ๊กต็อกเป็นการละเมิดสิทธิการแสดงออกของผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่น
บลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวว่า หนึ่งในความเป็นไปได้ที่จีนกำลังพิจารณาคือให้ X แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของมัสก์เข้าควบคุมการดำเนินงานของติ๊กต็อกในสหรัฐ แต่โฆษกของติ๊กต็อกกล่าวถึงการรายงานดังกล่าวว่า เราจะไม่ให้ความเห็นกับเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นมา ส่วน X ยังไม่ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้
ก่อนหน้านี้ในเดือนที่แล้ว นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับมัสก์ ได้ขอให้ศาลสูงสุดชะลอการตัดสินที่จะแบนติ๊กต็อกออกไปก่อนจนกว่าเขาจะเข้ารับตำแหน่ง เพื่อให้เขาหาทางออกทางการเมืองในเรื่องดังกล่าวได้ โดยทนายความของทรัมป์บอกว่า ทรัมป์คัดค้านการแบนติ๊กต็อกหลังก่อนหน้านี้เพียง 1 สัปดาห์ นายโซ่วจือ โจว ซีอีโอของติ๊กต็อก ได้พบกับทรัมป์ที่คฤหาสน์มาร์ อะ ลาโก ของทรัมป์ในรัฐฟลอริดา

