
อิสราเอลเลื่อนประชุมครม. รับข้อตกลงหยุดยิงกาซา
รัฐบาลอิสราเอลเลื่อนการประชุมเพื่อลงญัตติรับข้อตกลงหยุดยิงเป็นเวลา 6 สัปดาห์ และปล่อยตัวประกันจากวันที่ 16 มกราคม ไปเป็นวันที่ 17 หรือ 18 มกราคม ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นของอิสราเอล ทั้งนี้ รัฐบาลอิสราเอลไม่ได้ยืนยันในเรื่องกำหนดการประชุมครั้งใหม่ โดยทางรัฐบาลกล่าวว่า ข้อตกลงนี้ยังไม่เป็นทางการจนกว่าจะผ่านสภา ซึ่ง นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล อ้างว่ากลุ่มฮามาสเรียกร้องให้เกิดข้อตกลงอื่นๆ ในวินาทีสุดท้าย ในขณะเดียวกัน อิสราเอลโจมตีปาเลสไตน์อย่างหนักในช่วงเย็นของวันที่ 16 มกราคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 86 ราย
กระนั้นก็ดี ด้านสหรัฐเน้นย้ำว่า ข้อตกลงจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 19 มกราคมตามกำหนดการ โดย นายจอห์น เคอร์บี้ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า การดำเนินการตามข้อตกลงนั้นจะเกิดขึ้นภายในสุดสัปดาห์นี้ พร้อมทั้งระบุกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเมื่อวันที่ 16 มกราคม ด้วยว่า ทางรัฐบาลยังไม่เห็นอุปสรรคใดๆ ในเรื่องนี้ ทั้งนี้ นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า ยังคงมีประเด็นที่ค้างคาในการเจรจาอยู่ที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข
ตัวแทนของครอบครัวตัวประกันชาวอิสราเอลที่ถูกจับกุมตัวในฉนวนกาซา โดยตามข้อตกลง ตัวประกันจำนวน 33 คน จะได้รับการปล่อยตัว เรียกร้องให้เนทันยาฮูดำเนินการในเรื่องนี้โดยเร็ว พร้อมทั้งกล่าวว่า สำหรับตัวประกันทั้ง 98 ราย ทุกๆ คืนเหมือนเป็นฝันร้าย
