สหรัฐครองแชมป์ค้าสัตว์ป่าโลก นำเข้าเฉียด 3 พันล้านตัว กว่า 3 หมื่นสายพันธุ์

PHOTO : PIXABAY

สหรัฐครองแชมป์ค้าสัตว์ป่าโลก นำเข้าเฉียด 3 พันล้านตัว กว่า 3 หมื่นสายพันธุ์

เมื่อผู้คนนึกถึงการค้าสัตว์ป่า พวกเขามักนึกถึงภาพการลักลอบสัตว์ป่าสายพันธหายากและใกล้สูญพันธุ์จากประเทศที่ห่างไกล แต่ความเป็นจริงแล้วการค้าสัตว์ป่าส่วนใหญ่นั้นถูกกฎหมาย และสหรัฐก็เป็นหนึ่งในประเทศผู้นำเข้าสัตว์ป่ามากที่สุดในโลกอีกด้วย

งานวิจัยชิ้นใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร PNAS หรือ  Proceedings of the National Academy of Sciences of The United States of America หนึ่งในวารสารวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการอ้างอิงมากที่สุดในโลกเผยว่า ตลอด 22 ปีที่ผ่านมา คนอเมริกานำเข้าสัตว์ป่ากว่า 2,850 ล้านตัว หรือประมาณ 30,000 สายพันธุ์ โดยมากกว่าครึ่งที่ถูกนำเข้ามายังสหรัฐเป็นสัตว์ป่า ทั้งนี้ สัตว์ป่าบางชนิดกลายเป็นสัตว์เลี้ยง เช่น สัตว์เลื้อยคลาน แมงมุง ปลาการ์ตูน ชิมแปนซีหรือแม้กระทั่งเสือ และอีกพันกว่าชนิดซึ่งถูกนำมาจากป่าโดยตรงก็ถูกนำไปจัดแสดงที่สวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

สำหรับบางพื้นที่โดยเฉพาะภูมิภาคแถบแอฟริกา การล่าสัตว์ป่าเพื่อนำไปขายให้ผู้ส่งออกถือว่าเป็นแหล่งรายได้สำคัญ แต่การนำเข้าสัตว์ป่าก็สามารถเป็นตัวการในการแพร่เชื้อโรคหรือเชื้อไวรัส รวมถึงอาจไปรุกรานสัตว์ท้องถิ่น และที่น่ากังวลที่สุดคือสัตว์ป่าจำพวกที่เป็น “ภัยคุกคาม” อาจแพร่เชื้อสู่สัตว์ป่าท้องถิ่นได้

ADVERTISMENT

ไม่กี่ปีนี้ การเพาะพันธุ์สัตว์ในสภาพแวดล้อมที่ถูกควบคุมมีส่วนความสำคัญมากยิ่งขึ้น เพื่อจำกัดผลกระทบที่มีต่อประชากรสัตว์ป่าและเพื่อลดการแพร่โรคระบาด ถึงแม้จะยังไม่มีข้อมูลระบุว่า การค้าสัตว์ป่าส่งผลกระทบต่อประชากรสัตว์ป่า แต่การค้าดังกล่าวก็ยังเสี่ยงต่อสายพันธุ์ที่หายากหรือสัตว์ที่มีจำนวนน้อยอยู่แล้ว การค้าสัตว์ป่าแบบยั่งยืนถือเป็นวิธีแก้ปัญหาที่เป็นได้ แต่ต้องอาศัยการตรวจสอบเพื่อรักษาสมดุลระหว่างการล่าสัตว์และการเพาะพันธุ์สัตว์ป่า

ท้ายที่สุด การติดตามข่าวเรื่องการค้าสัตว์ป่ามีความสำคัญ เนื่องจากการทำความเข้าใจเกี่ยวกับสัตว์หลายๆ ชนิดที่เข้ามาในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าหรือสัตว์ในฟาร์มเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสัตว์ที่นำเข้าอาจทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพและระบบนิเวศได้

ADVERTISMENT
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image