เคียฟอ้าง เกาหลีเหนือถอนทหารพ้นแนวรบในรัสเซีย เหตุสูญเสียหนักหลังปะทะทหารยูเครน
เดอะ สเตรตส์ไทม์ส รายงานถึงสถานการณ์สู้รบในสงครามยูเครนว่า กองทัพยูเครนเชื่อว่าทหารเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่ทหารรัสเซียในการสู้ศึกกับทหารยูเครนนั้น ได้ถอนกำลังออกไปจากแนวรบในแคว้นคูร์สก์ของรัสเซีย ติดกับชายแดนยูเครนที่กองกำลังทหารยูเครนยังคงควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ไว้ได้หลังจากนำกำลังบุกเข้าโจมตีแคว้นคูร์สก์ของรัสเซียเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว
นายโอเลกซานดร์ คินดราเทนโก โฆษกของกองกำลังปฏิบัติการพิเศษ แห่งกองทัพยูเครน เปิดเผยเมื่อวันที่ 31 มกราคมว่า กว่า 3 สัปดาห์แล้วเราไม่เห็นหรือพบความเคลื่อนไหวหรือการปะทะของทหารเกาหลีเหนือแต่อย่างใด เชื่อว่าพวกเขาได้ถอนกำลังออกไปแล้วหลังจากสูญเสียอย่างหนักหน่วง
ก่อนหน้านี้กองทัพยูเครนอ้างว่าได้จับกุมหรือสังหารทหารเกาหลีเหนือไปได้หลายนายในแคว้นคูร์สก์ นอกจากนี้ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ยังเผยคลิปวิดีโอการสอบสวนเชลยศึกเกาหลีเหนือที่กองทัพยูเครนจับกุมตัวไว้ได้ในระหว่างปะทะกันในแคว้นคูร์สก์ด้วย
เจ้าหน้าที่ยูเครนยังกล่าวอ้างว่าทหารเกาหลีเหนือที่ได้รับบาดเจ็บได้จุดชนวนระเบิดปลิดชีพตัวเองมากกว่าจะยอมให้ทหารยูเครนจับกุมทั้งเป็น
ทำเนียบเครมลินของรัสเซียปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อรายงานข่าวดังกล่าวว่าทหารเกาหลีเหนือได้ถอนตัวออกไปจากแนวหน้าสู้รบในแคว้นคูร์สก์แล้วหรือไม่ โดยนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า มีข้อโต้แย้งแตกต่างมากมายทั้งที่ถูกและผิด ซึ่งไม่มีค่าที่เราจะต้องให้ความเห็นทุกครั้งไป
ทั้งนี้หน่วยข่าวกรองของชาติตะวันตก เกาหลีใต้และหน่วยข่าวกรองยูเครนต่างอ้างว่ามีข้อมูลว่าเปียงยางได้ส่งกำลังทหารเกาหลีเหนือมากกว่า 10,000 นาย มาสมทบกำลังทหารรัสเซียในการสู้รบกับทหารยูเครนในแคว้นคูร์สก์ หลังจากทหารยูเครนได้แทรกซึมข้ามชายแดนเข้าไปบุกโจมตีและยึดครองพื้นที่ในแคว้นคูร์สก์ไว้ได้ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งการบุกเข้ามาควบคุมเมืองชายแดนในรัสเซียได้ของยูเครน ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีกองกำลังต่างชาติบุกเข้ามาในดินแดนรัสเซียนับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ถือเป็นการสร้างความอัปยศครั้งใหญ่ให้กับทำเนียบเครมลินของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย