เซเลนสกีเตือนภัยหากขวางยูเครนออกจากวงเจรจา ลั่นอนุมัติเป็นสมาชิกนาโตเป็นชัยชนะทรัมป์

AP

เซเลนสกีเตือนภัยหากขวางยูเครนออกจากวงเจรจา ลั่นอนุมัติเป็นสมาชิกนาโตเป็นชัยชนะทรัมป์

ในสัมภาษณ์พิเศษระหว่างนายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน กับสำนักข่าวเอพี นายเซเลนสกีกล่าวว่า การนำยูเครนออกจากวงเจรจาระหว่างสหรัฐและรัสเซียในเรื่องสงครามยูเครนนั้นจะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง พร้อมกับขอให้เกิดการเจรจาที่มากขึ้นระหว่างรัฐบาลยูเครนและสหรัฐเพื่อบรรลุข้อตกลงหยุดยิง ขณะที่เซเลนสกียังแสดงความมั่นใจด้วยว่า ทรัมป์จะยังคงให้การสนับสนุนทางทหารแก่ยูเครนต่อไป

นายเซเลนสกีกล่าวเพิ่มว่า รัสเซียไม่มีความประสงค์ที่จะหารือในเรื่องข้อตกลงหยุดยิง หรือแม้กระทั่งยุติความขัดแย้ง ซึ่งทางรัฐบาลรัสเซียมองว่าถือเป็นการเสียเวลาหลังจากที่กองทัพสามารถรุกคืบได้ในสนามรบ ทั้งนี้ก็มองว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐมีศักยภาพที่จะกดดันผ่านมาตรการคว่ำบาตรให้ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูตินของรัสเซีย ให้มานั่งที่โต๊ะเจรจาได้ โดยก่อนหน้านี้ทรัมป์เปิดเผยว่า ทางการของรัสเซียและสหรัฐได้เริ่มพูดคุยอย่างจริงจังในเรื่องการยุติสงครามแล้ว

สำหรับคำถามเรื่องการเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เซเลนสกีกล่าวว่า การเข้าเป็นประเทศสมาชิกเป็นราคาที่ยูเครนและประเทศอื่นๆ สามารถจ่ายในถูกที่สุดเพื่อให้ได้มาซึ่งความมั่นคงของยูเครน และการที่สหรัฐสามารถตัดสินใจได้ว่าประเทศใดจะเข้าเป็นชาติสมาชิกนั้นจะเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของทรัมป์ด้วย นอกจากนั้น ยังระบุอีกว่า กองทัพยูเครนที่มีกองกำลังทหารจำนวน 800,000 นายจะสร้างผลตอบแทนที่ดีแก่นาโตด้วย

ADVERTISMENT

ทั้งนี้ เซเลนสกีเน้นย้ำถึงความสำคัญของการได้รับการสนับสนุนทางอาวุธที่เพียงพอจากสหรัฐและยุโรป ตลอดจนความช่วยเหลือเพื่อส่งเสริมศักยภาพในด้านอุตสาหกรรมความมั่นคงของยูเครน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image