ช็อกอีก! CIA เสนอจ้างพนง.ออกทั้งหมด ปรับองค์กรสอดคล้องเป้าหมายทรัมป์
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) ได้เสนอที่จะจ้างออกพนักงานทั้งหมดในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ โดยให้เหตุผลว่าเพื่อทำให้ซีไอเอมีความสอดคล้องไปกับนโยบายที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐให้ความสำคัญ ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เดอะวอลสตรีทเจอร์นัล
วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานโดยอ้างผู้ช่วยของนายจอห์น แรดคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการซีไอเอ ว่าทางซีไอเอจะระงับการจ้างงานผู้สมัครงานที่ได้รับการเสนอตำแหน่งแบบมีเงื่อนไขไปแล้ว ซึ่งผู้ที่ได้รับการเสนอตำแหน่งบางคนอาจถูกยกเลิกข้อเสนอให้รับตำแหน่งได้ หากมีพื้นฐานการทำงานไม่ตรงกับเป้าหมายใหม่ของซีไอเอ อาทิ การจัดการกับกลุ่มค้ายาเสพติดและการทำสงครามการค้าของทรัมป์
อย่างไรก็ตาม ทางซีไอเอไม่ได้เปิดเผยงบประมาณหรือจำนวนเจ้าหน้าที่ของซีไอเอ แต่โฆษกหญิงของซีไอเอกล่าวว่านโยบายดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามเพื่อ “เติมพลังใหม่ให้กับหน่วยงาน”
ข่าวการจ้างออกของซีไอเอสอดคล้องไปกับความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในรัฐบาลสหรัฐ รวมถึงการปลดหรือพักงานข้าราชการจำนวนหลายร้อยคนเพื่อลดขนาดของระบบราชการ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำเนียบขาวสหรัฐได้เสนอให้พนักงานประจำของรัฐบาลกลางจำนวน 2 ล้านคนหยุดงานในสัปดาห์นี้แบบได้รับค่าจ้างและสวัสดิการจนถึงวันที่ 30 กันยายน ขณะที่ทรัมป์กำลังหาทางที่จะลดขนาดรัฐบาลลง
แต่จนถึงตอนนี้ มีพนักงานของรัฐบาลกลางจำนวน 20,000 คนเสนอที่จะลาออกเพื่อแลกกับเงินชดเชย แต่ตัวเลขดังกล่าวยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ ก่อนหน้าเส้นตายในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้