หน้าแรก ต่างประเทศ เสริมทัพ! เตห...

เสริมทัพ! เตหะรานเผยโฉม เรือบรรทุกโดรนลำแรก เข้าประจำการกองเรือกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน

6.02.25 | 16:31 น.
ภาพเรือบรรทุกโดรนที่เข้าประจำการในกองเรือแห่งกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (Photo: IRPG)

เสริมทัพ! เตหะรานเผยโฉม เรือบรรทุกโดรนลำแรก เข้าประจำการกองเรือกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวทาสนิม สื่อกึ่งทางการของอิหร่านรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (ไออาร์จีซี) ได้รับมอบเรือบรรทุกโดรนลำแรกที่มีศักยภาพในการส่งโดรนและเฮลิคอปเตอร์จากทางทะเลในการปฏิบัติภารกิจต่างๆ เพื่อเข้าประจำการในกองเรือนาวีของไออาร์จีซี

เรือบรรทุกโดรนลำแรกนี้ชื่อ Shahid Beheshti ซึ่งเคยเป็นเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์มาก่อน ได้รับการดัดแปลงใหม่ด้วยการติดตั้งทางรันเวย์ยาว 180 เมตร (590 ฟุต) และสามารถปฏิบัติการได้โดยไม่ต้องเติมน้ำมันได้เป็นเวลานานถึง 1 ปี ตามรายงานของสำนักข่าวทาสนิม ซึ่งระบุเพิ่มเติมด้วยว่า เรือบรรทุกโดรนลำนี้แตกต่างจากเรือรบของไออาร์จีซีในอดีต เนื่องจากสามารถทำการปล่อยและนำโดรนขนาดใหญ่คืนกลับมาได้ เช่น โดรน Qaher ซึ่งเป็นอากาศยานไร้คนขับขนาดเล็กที่ประจำการอยู่กับเครื่องบินขับไล่

“กองกำลังปฏิวัติได้ดัดแปลงเรือพาณิชย์ให้กลายเป็นฐานปฏิบัติการทางทะเลเคลื่อนที่ได้ซึ่งสามารถปล่อยโดรนและเฮลิคอปเตอร์ในมหาสมุทรได้” อาลีเรซา ทังซีรี ผู้บัญชาการกองทัพเรือของไออาร์จีซีกล่าว และว่า การเสริมเรือบรรทุกโดรนเข้าประจำการในกองเรือของเราเป็นก้าวสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันและยับยั้งของอิหร่านในน่านน้ำที่ห่างไกลและรักษาผลประโยชน์ด้านความมั่นคงแห่งชาติของอิหร่าน

การเปิดตัวเรือบรรทุกโดรนลำนี้มีขึ้นในขณะที่ไออาร์จีซีอยู่ในระหว่างการซ้อมรบที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมไปถึงต้นเดือนมีนาคม ซึ่งไออาร์จีซีได้เปิดตัวอาวุธชนิดใหม่ออกมาหลายรุ่นในขณะที่อิหร่านได้เตรียมความพร้อมไว้สำหรับความตึงเครียดที่มีเพิ่มขึ้นในการเผชิญหน้ากับอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

Advertisement