
ฮามาส ปล่อย 3 ตัวประกันอิสราเอลแล้ว ‘เนทันยาฮู’ ช็อก เห็นสภาพร่างซูบผอม
สำนักข่าวรอยเตอร์และซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวประกันเป็นพลเมืองอิสราเอล 3 คนแล้ว โดยได้ส่งมอบตัวประกันทั้ง 3 ประกอบด้วย นายเอลี ชาราบี อายุ 52 ปี นายโอฮัด เบน อามี นักบัญชีอายุ 56 ปี และนายออร์ เลวี โปรแกรมเมอร์อายุ 34 ปี ให้กับเจ้าหน้าที่สภากาชาด ที่เดอีร์ อัล-บาลาห์ ในฉนวนกาซา เมื่อวันเสาร์ (8 ก.พ.) นี้ และคาดว่าอิสราเอลจะปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ 183 คน เป็นการแลกเปลี่ยนกันตามข้อตกลงหยุดยิงที่ได้ตกลงกันไว้

ภาพเหตุการณ์ที่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์แสดงให้เห็นกลุ่มฮามาสติดอาวุธสวมหมวกปิดคลุมใบหน้า นำตัวประกันอิสราเอลทั้ง 3 คน ขึ้นโชว์ตัวบนเวที ก่อนนำตัวส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่สภากาชาด นับเป็นตัวประกันชุดที่ 5 ซึ่งถูกควบคุมตัวมานาน 491 วัน ที่กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวนับจากข้อตกลงหยุดยิงฮามาส-อิสราเอลมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา

โดยตัวประกันทั้ง 3 คนนี้ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับไปเป็นตัวประกันในระหว่างบุกโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมปี 2023 นั้นต่างมีสภาพซูบผอมและซีดเซียว
นายอามีและนายชาราบีที่ต่างสวมชุดสีน้ำตาล ได้กล่าวเป็นภาษาฮีบรูขณะอยู่บนเวที ก่อนตัวประกันทั้ง 3 คนจะถูกนำตัวไปขึ้นรถของสภากาชาดรวม 3 คันที่จอดรออยู่เพื่อพาตัวกลับไปยังประเทศอิสราเอล

ขณะที่ครอบครัวญาติพี่น้องและชาวอิสราเอลที่ต่างนั่งดูการถ่ายทอดสดขณะกลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลทั้ง 3 ผ่านทางโทรทัศน์ต่างพากันดีใจ หลายคนถึงกับร่ำไห้

ด้านกลุ่มฮามาสคาดว่าอิสราเอลจะปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 183 คน ทว่าอิสราเอลยังไม่ได้ยืนยันจำนวนและรายชื่อของนักโทษปาเลสไตน์ที่คาดว่าจะได้รับการปล่อยตัวในวันนี้
ล่าสุด นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ออกถ้อยแถลงว่า อิสราเอลจะไม่เพิกเฉยต่อภาพตัวประกันชาวอิสราเอลทั้ง 3 คนที่ดูอ่อนแอและผอมแห้ง ซึ่งถูกนำตัวขึ้นไปบนเวทีในฉนวนกาซาและถูกกลุ่มติดอาวุธฮามาสบังคับให้สัมภาษณ์บนเวทีก่อนได้รับการปล่อยตัว
“เราจะไม่มองข้ามฉากที่น่าตกใจที่เราเห็นในวันนี้” เนทันยาฮูกล่าว
ความคืบหน้าล่าสุดที่มีการถ่ายทอดสดเผยให้เห็นรถบัสที่นำตัวนักโทษปาเลสไตน์ ซึ่งได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำโอเฟอร์ของอิสราเอล ได้เดินทางมาถึงเขตเวสต์แบงก์แล้ว
