‘ทรัมป์’ เผย ต่อสายคุย ‘ปูติน’ ถกเรื่องยุติสงครามยูเครน
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเปิดเผยว่าได้มีการพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียแล้ว โดยได้พูดคุยเกี่ยวกับการยุติสงครามในประเทศยูเครน ตามรายงานของสำนักข่าวเดอะนิวยอร์กโพสต์ นี่ถือเป็นการพูดคุยกันโดยตรงระหว่างทรัมป์และปูตินนับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022
ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์กโพสต์ขณะเดินทางด้วยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ว่าเขาขอไม่บอกว่าได้คุยกับปูตินไปแล้วกี่ครั้ง แต่ปูตินต้องการเห็นการหยุดเสียชีวิตของผู้คน นอกจากนั้น ทรัมป์ยังแสดงความหวังว่าสงครามในยูเครนจะยุติลงโดยเร็ว “ผมหวังว่ามันจะยุติลงโดยเร็ว มีคนตายทุกวัน สงครามนี้มันเลวร้ายมากในยูเครน ผมอยากที่จะหยุดเรื่องนี้เสียที” ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์กโพสต์
นอกจากนั้น ทรัมป์ให้สัมภาษณ์อีกว่าเขาอาจพบกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครนภายในสัปดาห์หน้าเพื่อพูดคุยถึงการยุติสงคราม ทรัมป์บอกว่าเขามีความสัมพันธ์ที่ดีกับปูตินมาโดยตลอดและเขามีแผนชัดเจนเกี่ยวกับการยุติสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน แต่ขอไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ ในขณะนี้
ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินของรัสเซียไม่ได้ยืนยันหรือปฏิเสธว่าปูตินและทรัมป์มีการพูดคุยกัน โดยบอกเพียงว่ามีการสนทนาต่างๆ กำลังเกิดขึ้นในหลายช่องทาง แต่ตนอาจไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้
จนถึงตอนนี้ สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนใกล้ที่จะเข้าสู่ปีที่ 3 นายเลโอนิด สลุตสกี หัวหน้าคณะกรรมการกิจการระหว่างประเทศของรัฐสภารัสเซีย กล่าวเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ว่าการเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดระหว่างทรัมป์และปูตินกำลังอยู่ในขั้นที่มีความคืบหน้าและอาจมีการประชุมดังกล่าวภายในเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคม

