“คิม จองอึน” เตรียมโต้มะกัน พร้อมให้คำมั่นเดินหน้าพัฒนากองกำลังนิวเคลียร์
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ สื่อเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานถึงการวิพากษ์วิจารณ์ของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ต่อความร่วมมือทางการทหารไตรภาคีระหว่างสหรัฐ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ที่สร้างความตึงเครียดให้กับเกาหลีเหนือ พร้อมทั้งยังให้คำมั่นว่าจะเตรียมโต้ตอบ รวมถึงการเดินหน้าพัฒนากองกำลังอาวุธนิวเคลียร์ต่อไป
ขณะที่นายคิมไปเยือนยังกระทรวงกลาโหมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (8 ก.พ.) เพื่อรำลึกวันสถาปนากองทัพนั้น นายคิมได้กล่าวว่า การที่สหรัฐเตรียมติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในเชิงยุทธศาสตร์ มีการฝึกซ้อมรบ รวมถึงร่วมมือทางการทหารกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น กำลังทำให้เกิดความไม่สมดุลทางการทหารและท้าทายต่อสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงของเกาหลีเหนือ
ถึงแม้สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีไม่ต้องการสถานการณ์ความตึกเครียดที่ไม่จำเป็น แต่ก็จะใช้มาตรการตอบโต้ที่ยั่งยืนเพื่อรับประกันความสมดุลทางการทหารของประเทศ
หลังการพบปะของประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์ และนายชิเงรุ อิชิบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (7 ก.พ.) ทรัมป์ได้กล่าววว่า เขาจะกระชับความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ ขณะที่พวกเขาเองก็ต่างกังวลเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ แต่ด้านนายคิมก็ชี้แจงอีกครั้งถึงนโยบายที่มั่นคงในการพัฒนากองกำลังนิวเคลียร์ให้สูงขึ้นไปอีก
สำหรับประเด็นสงครามรัสเซีย-ยูเครน คิมกล่าวว่า ทางเกาหลีเหนือจะสนับสนุนและส่งเสริมเหตุอันชอบธรรมของรัสเซียที่จะปกป้องอำนาจอธิปไตย ความมั่นคง และบูรณภาพแห่งดินแดนของตนตลอดไป ซึ่งเป็นการดำรงรักษาเจตนารมณ์ของสนธิสัญญาระหว่างเกาหลีเหนือและรัสเซียไว้

