หน้าแรก ต่างประเทศ ทูตพิเศษสหรัฐ...

ทูตพิเศษสหรัฐเผย ไม่จัดเก้าอี้ให้ยุโรป ร่วมวงเจรจาสงครามยูเครน

16.02.25 | 14:33 น.
AP

ทูตพิเศษสหรัฐเผย ไม่จัดเก้าอี้ให้ยุโรป ร่วมวงเจรจาสงครามยูเครน

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นายคีธ เคลล็อกก์ ทูตพิเศษสหรัฐในกิจการยูเครน เปิดเผยที่การประชุมความมั่นคงโลกที่มิวนิกว่า ตามแนวคิดสัจนิยม ยุโรปจะไม่มีส่วนร่วมในวงเจรจาสันติภาพในยูเครน ที่สหรัฐจะรับหน้าที่เป็นตัวกลาง ทั้งนี้ ผู้นำชาติยุโรปยืนกรานว่า จะไม่ยอมรับการที่ถูกผลักออกจากวงสนทนา

นายอะเล็กซานแดร์ สตูบบ์ ประธานาธิบดีฟินแลนด์ กล่าวว่า ไม่มีทางที่ชาวยุโรปจะไม่มีส่วนร่วมการในพูดคุยในเรื่องเกี่ยวกับยูเครน อนาคตของยูเครนหรือโครงสร้างด้านความมั่นคงของยุโรป ซึ่งนั่นความหมายว่า ยุโรปจำเป็นต้องร่วมมือกันอย่างจริงจัง พูดให้น้อยลงแต่ทำให้มากขึ้น

ขณะที่นายมาร์ก รุทท์ เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กล่าวว่า ถึงพี่น้องชาวยุโรปทุกคน เราต้องจริงจังมากขึ้น และต้องมีข้อเสนอที่เป็นรูปธรรม มีแนวคิด และร่วมสนับสนุนงบประมาณด้านการทหาร

ด้านฝรั่งเศสกำลังหารือกับพันธมิตรในเรื่องความเป็นไปได้ในการจัดการประชุมอย่างไม่เป็นทางการระหว่างผู้นำชาติยุโรปในเรื่องยูเครน โดยนายราดอสลาฟ ซิคอร์สกี (Radoslaw Sikorski) รัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์ ให้ข้อมูลว่า การประชุมดังกล่าวจะเกิดขึ้นในวันที่ 17 กุมภาพันธ์

Advertisement

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐส่งหนังสือถามชาติยุโรปว่า จะสามารถร่วมเสริมสร้างความมั่นคงของยูเครนได้อย่างไรบ้าง ทั้งยังเน้นย้ำเสมอว่า ชาติยุโรปที่เป็นสมาชิกนาโต ต้องจัดการกับความมั่นคงของภูมิภาคด้วยตนเอง เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐปัจจุบันจะให้ความสำคัญกับนโยบายภายในประเทศ เช่นเรื่องความมั่นคงทางชายแดนและการถ่วงดุลอำนาจกับจีนเป็นหลัก