รมว.กต.อังกฤษลั่น ยุโรปยึดทรัพย์รัสเซีย 3 แสนล้านดอลลาร์ ช่วยบูรณะยูเครน
เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ มีการตั้งคำถามต่อนายเดวิด แลมมี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหราชอาณาจักร ที่รัฐสภาว่า เขาจะสนับสนุนการดำเนินการทางกฎหมายลักษณะฉุกเฉิน ในการยึดทรัพย์สินของรัสเซียเพื่อสนับสนุนยูเครนหรือไม่
แลมมีกล่าวว่า ยุโรปจะต้องดำเนินการในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน และควรที่จะยึดทรัพย์สินของรัสเซียที่ได้อายัดมา โดยเรื่องนี้ไม่สามารถจัดการได้โดยรัฐบาลเดียว สหราชอาณาจักรจำเป็นต้องดำเนินการในเรื่องนี้ร่วมกับพันธมิตรชาติยุโรป
สหรัฐและประเทศพันธมิตรได้ระงับกิจกรรมทางธุรกรรมภายใต้ธนาคารกลางของรัสเซียและกระทรวงการคลังทั้งหมด หลังจากที่นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย สั่งให้กองทัพรัสเซียบุกยูเครนเมื่อปี 2022 ทำให้รัสเซียไม่สามารถเข้าถึงทรัพย์สินของประเทศมูลค่า 300,000-350,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐได้
โดยผู้นำชาติยุโรปต้องการที่จะใช้ทรัพย์สินเหล่านี้ในการฟื้นฟูยูเครนหลังจากสงคราม แต่ก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้ว่าจะหลีกเลี่ยงอุปสรรคทางกฎหมาย รวมถึงบรรทัดฐานระหว่างประเทศได้อย่างไร ทั้งยังอยู่ระหว่างการพิจารณาในหลายๆ ทางเลือกด้วย
ก่อนหน้านี้ ระหว่างการอภิปรายที่รัฐสภาเมื่อเดือนมกราคมในเรื่องการจัดการกับทรัพย์สินที่ถูกอายัด นายสตีเฟน โดตี้ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการยุโรป อเมริกาเหนือและดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร กล่าวเพียงว่า สหราชอาณาจักรจะดำเนินการทางกฎหมายเพื่อให้สามารถมั่นใจว่ายูเครนได้รับการสนับสนุนตามที่ต้องการเท่านั้น