เคียฟแสดงพลังหนุน ‘เซเลนสกี’ ชี้ ‘ทรัมป์’ ตาสว่าง ผู้นำยูเครนไม่ยกธงขาวง่ายๆ

ภาพเอพี

เคียฟแสดงพลังหนุน ‘เซเลนสกี’ ชี้ ‘ทรัมป์’ ตาสว่าง ผู้นำยูเครนไม่ยกธงขาวง่ายๆ

ที่กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน มีประชาชนออกมาบนถนนเพื่อแสดงความสนับสนุนประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน หลังเห็นภาพเหตุการณ์โต้เถียงอย่างดุเดือดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ในขณะเจรจาทำข้อตกลงเกี่ยวกับแร่หายากที่วอชิงตัน เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นางมีลา หนึ่งในผู้ออกมาร่วมชุมนุมในกรุงเคียฟในค่ำวันเดียวกันกล่าวว่า ในที่สุดทรัมป์ก็ได้เข้าใจว่าเซเลนสกีเป็นประธานาธิบดีที่ไม่ยอมยกธงขาวง่ายๆ และว่า ยูเครนไม่ได้เสี่ยงเดิมพันด้วยสงครามโลกครั้งที่ 3 ยิ่งไปกว่านั้นเราต่างหากกำลังถูกใช้เป็นเบี้ยต่อรองในเกมนี้

ขณะที่บนโซเชียลมีเดีย มีเจ้าหน้าที่ยูเครนและบุคคลที่มีบทบาทโดดเด่นหลายราย ต่างแสดงความสนับสนุนเซเลนสกี

“ประธานาธิบดีเซเลนสกีมีความกล้าหาญและความเข้มแข็งที่จะยืนหยัดเพื่อสิ่งที่ถูกต้อง” อันเดร ซีบิฮา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ที่เข้าร่วมหารือกับทรัมป์ที่ทำเนียบขาวด้วย โพสต์ลงโซเชียลมีเดีย

ADVERTISMENT

ขณะที่ชาวเคียฟส่วนใหญ่ที่รอยเตอร์ได้พูดคุยด้วย กล่าวว่า ยูเครนจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นข้างหน้า ทว่าบางคนเป็นกังวลกับการแตกหักในความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำยูเครนกับผู้นำสหรัฐ โดยอาจารย์มหาวิทยาลัยรายหนึ่งกล่าวว่า ปราศจากอาวุธที่สหรัฐจัดหาให้ เราจะไม่วันชนะสงครามครั้งนี้ และตนไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ด้านนายพลโอเลกซานดร์ ซีร์สกี ผู้บัญชาการกองทัพยูเครน โพสต์บนเฟซบุ๊กว่า กองทัพ-ยูเครน ประชาชน ผู้บัญชาการสูงสุด ความแข็งแกร่งของเราเป็นหนึ่งเดียว

ADVERTISMENT

การพบหารือที่กรุงวอชิงตันระหว่างเซเลนสกีและทรัมป์ มีจุดประสงค์เพื่อทำให้ความสัมพันธ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐและยูเครนดีขึ้น โดยทั้งสองมีกำหนดจะลงนามในข้อตกลงแร่แรร์เอิร์ธที่จะแบ่งปันผลประโยชน์ที่ได้จากแหล่งแร่สำคัญของยูเครนกับสหรัฐ ทว่าการพบหารือกลับกลายเป็นการโต้เถียงอย่างรุนแรงต่อหน้าสื่อ ที่ทรัมป์ทำให้เซเลนสกีหงุดหงิดอย่างเห็นได้ชัดโดยการปฏิเสธที่จะประณามรัสเซีย จนทำให้การลงนามในข้อตกลงดังกล่าวล่มลงไม่เป็นท่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image