หน้าแรก ต่างประเทศ จีนออกกฎใหม่ ...

จีนออกกฎใหม่ ยกระดับตอบโต้ต่างชาติคว่ำบาตร เปิดทาง ‘เนรเทศ-อายัดทรัพย์’

25.03.25 | 08:30 น.
AP

จีนออกกฎใหม่ ยกระดับตอบโต้ต่างชาติคว่ำบาตร เปิดทาง ‘เนรเทศ-อายัดทรัพย์’

นายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ลงนามในคำสั่งเพื่อบังคับใช้กฎใหม่ในการเสริมสร้างมาตรการตอบโต้การคว่ำบาตรของต่างชาติ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม

กฎดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมายต่อต้านการคว่ำบาตรจากต่างประเทศของจีน ซึ่งผ่านการรับรองเมื่อปี 2021 ที่ระบุว่า บุคคลหรือนิติบุคคลที่มีส่วนร่วมหรือเกี่ยวข้องกับการกำหนดหรือดำเนินการมาตรการที่เป็นการเลือกปฏิบัติต่อพลเมืองหรือนิติบุคคลของจีน อาจถูกขึ้นบัญชีดำในรายชื่อต่อต้านการคว่ำบาตรโดยรัฐบาลจีน

ทั้งนี้ บุคคลหรือนิติบุคคลที่อยู่ในบัญชีดำอาจถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าจีนหรือถูกเนรเทศออกจากจีน ทรัพย์สินของพวกเขาในจีนอาจถูกยึดหรืออายัด และอาจถูกจำกัดไม่ให้ทำธุรกิจกับนิติบุคคลหรือบุคคลในจีน

กฎใหม่นี้ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับภาคส่วนต่างๆ ที่บุคคลและองค์กรต่างประเทศอาจถูกจำกัดได้ ซึ่งรวมถึงการศึกษา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บริการทางกฎหมาย การปกป้องคุ้มครองสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจและการค้า วัฒนธรรม การท่องเที่ยว สุขภาพ และกีฬา

Advertisement

กฎระเบียบดังกล่าวยังกำหนดขั้นตอนที่รัฐบาลจีนสามารถดำเนินการเพื่อบังคับใช้มาตรการตอบโต้ เช่น การห้ามหรือจำกัดบุคคลและองค์กรในการนำเข้าและส่งออกสินค้าหรือเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จีนต้องเผชิญกับข้อจำกัดด้านการค้าและการลงทุนจากตลาดใหญ่ในดลกตะวันตก ซึ่งรวมถึงการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้เรียกเก็บภาษีสินค้าจีนเพิ่มเติม 20% ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และอาจเรียกเก็บเพิ่มขึ้นอีกรอบในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้

โดยจีนได้กำหนดมาตรการตอบโต้ บังคับใช้มาตรการควบคุมการส่งออกทรัพยากรบางประเภท รวมถึงแร่ธาตุหายาก และเปิดการสอบสวนบริษัทต่างชาติ

จีนระบุว่า กฎหมายคว่ำบาตรต่อต้านต่างชาติเป็นอีกเครื่องมือหนึ่ง ที่จีนสามารถนำมาใช้เพื่อกดดันรัฐบาลต่างชาติที่ละเมิดสิทธิในการพัฒนาของตน