UN จัดงบฉุกเฉินเฉียด 170 ล้านช่วยแผ่นดินไหว ยอดดับเมียนมาพุ่งทะลุ 1,000

The Myanmar Military True News Information Team via AP

UN จัดงบฉุกเฉินเฉียด 170 ล้านช่วยแผ่นดินไหว ยอดดับเมียนมาพุ่งทะลุ 1,000

สหประชาชาติ (ยูเอ็น) จัดสรรงบประมาณ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 169.5 ล้านบาทจากกองทุนบรรเทาภัยฉุกเฉินของสหประชาชาติ เพื่อช่วยเหลือในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ขณะที่ยูเอ็นก็กำลังรับมือกับจากการตัดงบประมาณครั้งใหญ่ของสหรัฐในภูมิภาค ก่อนที่จะแผ่นดินไหวขนาด 7.7 ดังกล่าว

สเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษยูเอ็น กล่าวว่า การจัดสรรงบดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่ยูเอ็นทั้งในระดับนานาชาติและระดับท้องถิ่นกำลังทำงานเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนผู้ได้รับผลกระทบ ความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐาน และขอบเขตของความต้องการด้านมนุษยธรรม

“แผ่นดินไหวครั้งนี้จะทำให้สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในเมียนมาซึ่งเลวร้ายอยู่แล้วเลวร้ายลงไปอีก โดยประชาชนเกือบ 20 ล้านคนทั่วประเทศต้องการความช่วยเหลือ รวมถึงผู้ที่ต้องพลัดถิ่นจากบ้านเรือนมากกว่า 3.5 ล้านคน” ดูจาร์ริกกล่าว

ADVERTISMENT

นายโมฮัมหมัด รียาส ผู้อำนวยการภูมิภาคของคณะกรรมการช่วยเหลือระหว่างประเทศ (IRC) กล่าวว่า ผลกระทบจากแผ่นดินไหวในเมียนมาน่าจะรุนแรงมาก โดยอาจมีผู้พลัดถิ่นจำนวนมากที่ต้องการที่พักพิง อาหาร และความช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน

รียาสเกรงว่าอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะเข้าใจถึงขอบเขตความเสียหายทั้งหมดที่เกิดจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ เนื่องจากเครือข่ายการสื่อสารขัดข้องและการขนส่งหยุดชะงัก ซึ่งรวมถึงความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานและบ้านเรือน การสูญเสียชีวิต และเราไม่ควรประเมินบาดแผลที่ชุมชนได้รับต่ำเกินไป

ADVERTISMENT

รียาสกล่าวว่า IRC และพันธมิตรขององค์กรกำลังดำเนินการเพื่อทำความเข้าใจว่าชุมชนต่างๆ ได้รับผลกระทบอย่างไร โดยมีเป้าหมายเพื่อเริ่มการตอบสนองฉุกเฉิน ขณะที่ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยกำลังดำเนินการอยู่

สภากาชาดกล่าวว่า รายงานเบื้องต้นจากพื้นที่บ่งชี้ว่าแผ่นดินไหวสร้างความเสียหายร้ายแรง ขณะนี้หน่วยงานยังคงอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการด้านมนุษยธรรม อย่างไรก็ดีสายไฟฟ้าที่ขาดทำให้ทีมงานต้องเผชิญกับความท้าทายในการเข้าถึงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักหลายแห่ง โดยเฉพาะในเขตมัณฑะเลย์ สะกาย และรัฐฉาน

รายงานขาวระบุว่า แผ่นดินไหวทำให้ตึกหลายหลังพังถล่มในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา รวมถึงวัดมาโซเอเยน โดยวิดีโอที่โพสต์ออนไลน์แสดงให้เห็นพระสงฆ์ในชุดคลุมอาบน้ำอยู่บนถนน กำลังถ่ายวิดีโอก่อนที่วัดจะพังถล่มลงมาอย่างกะทันหัน แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามีใครได้รับบาดเจ็บหรือไม่

ด้านคริสเตียนเอดเผยว่า พันธมิตรและเพื่อนร่วมงานของพวกเในพื้นที่แจ้งว่าเกิดเหตุเขื่อนแตกในเมือง ทำให้ระดับน้ำในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย

ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศเมียนมาเพิ่มขึ้นเป็น 1,007 ราย บาดเจ็บ 2,389 ราย สูญหาย 30 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image