มาเลเซียระทึก! ท่อส่งก๊าซระเบิด จุดเปลวไฟลูกยักษ์ ลุกโชนท้องฟ้า เผาบ้านเรือนวอด เจ็บ 112 ราย (คลิป)

เปลวไฟสีส้มลูกยักษ์พวยพุ่งสูงสู่ท้องฟ้า ใกล้กับปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในรัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 เมษายน (PHOTOS: SCREENGRAB FROM FACEBOOK VIDEOS)

มาเลเซียระทึก! ท่อส่งก๊าซระเบิด จุดเปลวไฟลูกยักษ์ ลุกโชนท้องฟ้า เผาบ้านเรือนวอด เจ็บ 112 ราย (คลิป)

เมื่อวันที่ 1 เมษายน สื่อมาเลเซียรายงานว่า เกิดเหตุท่อส่งก๊าซระเบิดอย่างรุนแรงในรัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย ในช่วงเช้าวันนี้ ก่อนจุดเปลวไฟนรกลูกยักษ์ลุกโชนสู่ท้องฟ้าที่สามารถมองเห็นได้ชัดในระยะไกล

หน่วยดับเพลิงและกู้ภัยของมาเลเซียยืนยันว่าเปลวไฟลูกยักษ์ที่เห็นดังกล่าวมาจากเหตุท่อส่งก๊าซระเบิดในเขตปูชง ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเข้าควบคุมเพลิง หลังจากได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลาประมาณ 08.23 น.ของวันอังคาร(1 เม.ย.)ตามเวลาท้องถิ่น

เปลวไฟที่ลุกโชนได้เผาผลาญบ้านเรือนหลายหลังในชุมชนที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงให้วอดวายเสียหายเป็นวงกว้าง แม้ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นจำนวนเท่าใด เจ้าหน้าที่ยังรายงานว่ามีประชาชนส่วนหนึ่งติดอยู่ในบ้านหลายหลัง ซึ่งปฏิบัติการกู้ภัยช่วยเหลือยังกำลังดำเนินอยู่ ขณะที่มีรายงานล่าสุดว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้มากถึง 112 ราย ในจำนวนนี้ 49 รายได้รับการรักษาที่ฐานปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ตั้งขึ้นภายในวัดศรีมหากาลีอัมมาน ขณะที่อีก 63 ราย ถูกกระจายส่งไปรักษาในโรงพยาบาลต่างๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง

ADVERTISMENT

ผู้ประสบเหตุส่วนหนึ่งที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาได้ ถูกส่งตัวไปยังศูนย์บรรเทาภัยชั่วคราวที่ศาลาอเนกประสงค์ของมัสยิดปุตราไฮต์ หลายคนโดนไฟลวกร่างและกำลังรอรับการรักษา

ภาพเหตุการณ์สุดระทึกขวัญที่มีการแชร์ลงโซเชีลมีเดียแสดงให้เห็นเปลวไฟสีส้มเข้มลูกยักษ์สูงใหญ่พวยพุ่งสู่ท้องฟ้าสูงหลายร้อยฟุตพร้อมกลุ่มควันไฟสีดำทมึนซึ่งสามารถมองเห็นได้จากในระยะไกล

ADVERTISMENT

รายงานเบื้องต้นระบุว่าการระเบิดเป็นเปลวไฟลูกยักษ์ดังกล่าวอาจเกิดขึ้นที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ประสานงานฉุกเฉินท้องถิ่นจะยืนยันในภายหลังว่าต้นเพลิงมาจากท่อส่งก๊าซของบริษัทปิโตรนาส ใกล้กับปั๊มน้ำมัน Petronas Putra Heights ในซูบังจาวา และเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าปั๊มน้ำมันนั้นไม่ได้เกิดไฟไหม้แต่อย่างใด

โดยท่อส่งก๊าซที่เกิดการระเบิดขึ้นได้ถูกปิดแล้วและทีมตอบสนองได้ปล่อยให้ก๊าซที่ไหลออกมาเผาไหม้ให้หมดก่อนจะดับเปลวไฟที่ลุกโชนทั้งหมด โดยที่หน่วยกู้ภัยฉุกเฉินยังคงอยู่ในที่เกิดเหตุ ส่วนสาเหตุของการระเบิดของท่อส่งก๊าซนั้นอยู่ในระหว่างการสอบสวน

ล่าสุดมีรายงานว่า นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้เดินทางมาตรวจดูพื้นที่เกิดเหตุด้วยตัวเองเมื่อเวลาประมาณ 16.55 น.ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากก่อนหน้านั้นได้โพสต์เฟซบุ๊กสั่งการให้รัฐบาลท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดหาความช่วยเหลืออย่างเพียงพอให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากท่อก๊าซระเบิดครั้งนี้ด้วย

ขณะที่หน่วยดับเพลิงและกู้ภัยรายงานว่า มีบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากการถูกเพลิงผลาญ 190 หลังคาเรือน รวมถึงรถยนต์ 159 คัน และรถมอเตอร์ไซค์อีก 11 คัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image