โปสเตอร์งานเทศกาลหนังเมืองคานส์โดนจวก “รีทัชต้นขา”นางเอกเก่าในภาพให้เรียวเล็กเกินจริง

(เอเอฟพี)

เอเอฟพี รายงานว่า โปสเตอร์ทางการของงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 70 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-28 พฤษภาคมนี้ ถูกสื่อฝรั่งเศสวิจารณ์ว่า มีการ”รีทัช”ต้นขาของ
เคลาเดีย คาร์ดินาลี นางเอกชาวอิตาเลียนให้เรียวเล็กเกินจริง

จากข่าวว่า รูปของเคลาเดีย ซึ่งถูกนำมาใช้ในโปสเตอร์ เป็นรูปที่นางเอกชาวอิตาเลียน หมุนตัวจนกระโปรงพลิ้วเปิดบนหลังคากรุงโรม อิตาลี เมื่อปี 2502 โดย Liberation สื่อฝรั่งเศส เขียนจิกถึงเรื่องนี้ว่า “เคลาเดียได้ลดขนาดชุดลงไป 1 ไซซ์ ในการหมุนตัว 1 ครั้ง ”

ขณะที่นิตยสาร Telerama ตั้งคำถามว่า มีเหตุจำเป็นอันใดถึงต้องรีทัชรูปเก่าของเคลาเดีย นางเอกเซ็กซี่คนดังของอิตาลี ที่ถ่ายไว้ในช่วงที่เธอกำลังโด่งดัง ” ขณะที่โปสเตอร์นี้สวยงาม แต่เห็นได้ชัดว่ามีการรีทัชรูปภาพ ทำให้ต้นขาของนักแสดงหญิงดูเรียวเล็กลง ช่างน่าสงสาร ”

ส่วนในโลกโซเชี่ยลก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงประเด็นนี้ อย่างเช่นเจ้าของทวิตเตอร์รายหนึ่งที่ทวีตว่า ” ถ้าแม้แต่ เคลาเดีย คาร์ดินาลี ยังไม่สามารถโชว์ความสวยงามของเธอโดยไม่ต้องมีการรีทัช พวกเราก็มีปัญหาจริงๆแล้วล่ะ ”

ขณะที่มีอีกหลายเสียงที่บอกว่า นี่เป็น”เผด็จการแห่งความผอม” ที่ตัดสินว่า “คาร์ดินาลี ยังผอมไม่พอสำหรับเทศกาลหนังเมืองคานส์”

ด้านเคลาเดีย ซึ่งปัจจุบันอายุ 78 ปีก็ไม่พอใจกับรูปของเธอที่ถูกรีทัช และว่านี่เป็นการหลอกลวง โดยให้สัมภาษณ์กับเว็บฮัฟฟิงตัน โพสต์ว่า “รูปภาพนี้ถูกรีทัชโดยใช้การเล่นแสงเงา และทำให้ฉันเป็นตัวละครในฝัน นี่นับเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงที่ความจริงไม่มีที่อยู่ที่นี่ และในฐานะเฟมินิสต์คนหนึ่ง ฉันไม่เห็นว่ารูปร่างของผู้หญิงมันเป็นเรื่องน่าอายตรงไหน ในโลกเรายังมีเรื่องสำคัญอีกมากมายให้เราได้ถกกัน ไม่ใช่แค่ในโลกภาพยนตร์”

เคลาเดีย ยังได้กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยเจ้าภาพงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ของฝรั่งเศสว่า เธอรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นแบบบนโปสเตอร์เทศกาลหนังเมืองคานส์ปีที่ 70

 

(เอเอฟพี)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบรายที่ 2 แล้ว! ศพนร.เกาหลีใต้ หลังจมสูญหายในแก่งวังน้ำ ท่าสองยาง
บทความถัดไปTCELS ผนึกพลังร่วมกับ ITAP สวทช.ยกระดับต่อยอดเครื่องมือการแพทย์ไทยขับเคลื่อน Thailand 4.0