หน้าแรก ต่างประเทศ ฮูตีกระอัก! ส...

ฮูตีกระอัก! สหรัฐถล่มท่าเชื้อเพลิงเยเมน ยอดดับพุ่ง 58 ราย

18.04.25 | 17:29 น.
FILE PHOTO AP

ฮูตีกระอัก! สหรัฐถล่มท่าเชื้อเพลิงเยเมน ยอดดับพุ่ง 58 ราย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สหรัฐอเมริกาได้โจมตีท่าเชื้อเพลิงราสอิซา ทางตะวันตกของประเทศเยเมน เมื่อวันที่ 17 เมษายน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 58 คน บาดเจ็บ 126 คน ตามรายงานของสื่อกลุ่มฮูตีที่มีอิหร่านหนุนหลัง โดยถือเป็นการโจมตีของสหรัฐใส่กลุ่มฮูตีในเยเมนที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุดครั้งหนึ่ง

กองบัญชาการกลางสหรัฐ (CENTCOM) ระบุว่าการโจมตีใส่ท่าเชื้อเพลิงดังกล่าวในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อทำลายแหล่งเชื้อเพลิงของกลุ่มฮูตี และเพื่อทำลายแหล่งรายได้ทางเศรษฐกิจของฮูตีที่เอารัดเอาเปรียบและสร้างความเจ็บปวดให้กับประชาชนในประเทศเยเมนอย่างต่อเนื่อง

กลุ่มฮูตีได้ทำการโจมตีใส่เรือที่ผ่านทะเลแดงมานับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2023 เพื่อเป็นการประท้วงอิสราเอลที่ทำสงครามในฉนวนกาซา ด้านสหรัฐอเมริกาได้ประกาศว่าจะไม่ยุติการโจมตีครั้งใหญ่แก่ฮูตีหลังการโจมตีใส่ฮูตีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50 คน จนกว่าฮูตีจะยุติการโจมตีใส่เรือในทะเลแดง

แม้ว่าฮูตีจะหยุดโจมตีใส่เรือในทะเลแดงในช่วงที่มีการหยุดยิงในฉนวนกาซานาน 2 เดือน แต่ฮูตีก็ได้ประกาศว่าจะกลับมาโจมตีเรืออีกครั้งหลังอิสราเอลกลับมาทำสงครามในฉนวนกาซาเมื่อเดือนมีนาคม ถึงอย่างนั้นก็ตาม ฮูตีก็ยังไม่ได้ทำการโจมตีเรือในทะเลแดงอีกจนถึงตอนนี้

Advertisement