หน้าแรก ต่างประเทศ สมาชิก WHO โห...

สมาชิก WHO โหวตผ่านร่างสนธิสัญญาการแพร่ระบาด พร้อมรับมือสถานการณ์

20.05.25 | 13:34 น.
Reuters

สมาชิก WHO โหวตผ่านร่างสนธิสัญญาการแพร่ระบาด พร้อมรับมือสถานการณ์ 

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่การประชุมสมัชชาอนามัยโลก ประเทศสมาชิกองค์การอนามัยโลก (WHO) 124 ประเทศ ลงมติเห็นชอบสนธิสัญญาการแพร่ระบาดที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนในการเตรียมพร้อมหากเกิดการแพร่ระบาดขึ้น โดยไม่มีประเทศใดลงคะแนนเสียงคัดค้าน แต่มี 11 ประเทศ รวมถึงโปแลนด์ อิสราเอล อิตาลี รัสเซีย สโลวาเกีย และอิหร่าน งดออกเสียง

ข้อตกลงดังกล่าวใช้เวลาการเจรจานานกว่า 3 ปี และระบุถึงความไม่เท่าเทียมเชิงโครงสร้างในการพัฒนายา วัคซีนและเครื่องมือทางการแพทย์ โดยอ้างอิงเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระหว่างปี 2020 ถึง 2022 ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

นายทีโดรส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า รัฐบาลทั่วโลกกำลังส่งเสริมให้ประเทศของตนและชุมชนระหว่างประเทศมีความเท่าเทียม สุขภาพดีและปลอดภัยมากขึ้นจากภัยคุกคามที่มาจากเชื้อโรคและไวรัส ที่อาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดครั้งใหญ่

ในวันที่ 20 พฤษภาคม ข้อตกลงดังกล่าวจะได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการในที่ประชุมสมัชชาใหญ่อนามัยโลกที่นครเจนีวา ทั้งนี้ ข้อตกลงนี้ยังไม่มีผลบังคับใช้จนกว่าจะมีการเจรจาข้อผนวกในเรื่องการแบ่งปันเชื้อโรค ซึ่งอาจะใช้เวลานานถึงสองปี จากนั้นแต่ละประเทศจึงจะให้สัตยาบันในข้อตกลงดังกล่าว

Advertisement