หน้าแรก ต่างประเทศ ม็อบอินเดียนั...

ม็อบอินเดียนับพัน ฮือฆ่าเสือโคร่งเบงกอล จับชำแหละเป็นชิ้นๆ ยัวะกินสัตว์เลี้ยง-หวั่นตัวเองโดนขย้ำ

23.05.25 | 16:05 น.
เครดิตภาพ Pixabay

ม็อบอินเดียนับพัน ฮือรุมฆ่าเสือโคร่งเบงกอล จับชำแหละเป็นชิ้นๆ ยัวะกินสัตว์เลี้ยง-หวั่นตัวเองโดนขย้ำ

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เกิดเหตุการณ์น่าสลดขึ้นในรัฐอัสสัม ประเทศอินเดีย เมื่อชาวบ้านนับพันคนในหมู่บ้านโกลากัตลุกฮือรุมฆ่าเสือโคร่งเบงกอลตัวหนึ่งก่อนจับชำแหละเป็นชิ้นๆ เนื่องจากโกรธแค้นที่เสือโคร่งตัวนี้เที่ยวกัดกินไล่ฆ่าปศุสัตว์ที่พวกเขาเลี้ยงไว้และพวกเขายังกลัวว่าเสือโคร่งเบงกอลตัวนี้จะมาทำร้ายตัวเอง

กุนาทีป ดาส เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในรัฐอัสสัม เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ไทมส์ออฟอินเดียว่า เสือโคร่งเบงกอลตัวนี้ตายด้วยบาดแผลจากอาวุธมีคม ไม่ใช่กระสุนปืน ซากร่างของเสือโคร่งตัวนี้ถูกพบในภายหลัง

เจ้าหน้าที่ป่าไม้คนดังกล่าวเปิดเผยว่า ชาวบ้านที่มีราว 1,000 คน ได้รวมตัวกันเพื่อฆ่าเสือโคร่งตัวนี้ ซึ่งบางคนใช้มีดพร้าทำร้ายมัน โดยซากเสือโคร่งได้ถูกส่งไปทำการชันสูตรแล้ว

มรีนัล ไซเกีย ส.ส.รัฐอัสสัม โพสต์ลง X ประณามการฆ่าเสือโคร่งเบงกอล โดยชี้ว่าเป็นการกระทำที่น่าเจ็บปวดยิ่ง โลกไม่ได้มีแค่สำหรับมนุษย์เท่านั้น แต่ยังมีสัตว์อื่นๆ ด้วย ซึ่งควรจะต้องดำเนินการกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่าเสือโคร่งตัวนี้ พร้อมกันนี้เขายังแชร์คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นซากร่างเสือโคร่ง ซึ่งหนัง ใบหน้าและขาของมันหายไป

Advertisement

อย่างไรก็ดี บีบีซีระบุว่ายังไม่สามารถยืนยันความถูกต้องของคลิปวิดีโอนั้นได้

เจ้าหน้าที่ป่าไม้อีกคนบอกกับสื่อท้องถิ่นว่ายังไม่ชัดเจนว่าเสือโคร่งตัวนี้มาจากไหน ขณะที่มีรายงานว่าเสือโคร่งเบงกอลตัวนี้ถูกฆ่าตายห่างจากอุทยานแห่งชาติคาซีรังกาไปประมาณ 20 กม.

ทั้งนี้ความขัดแย้งระหว่างสัตว์ป่ากับมนุษย์ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับรัฐอัสสัม โดยเสือโคร่งเบงกอลตัวนี้เป็นเสือตัวที่ 3 ที่มีรายงานถูกฆ่าในปีนี้

ข้อมูลล่าสุดของกรมป่าไม้ของรัฐอัสสัมระบุว่าประชากรเสือในรัฐอัสสัมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจาก 70 ตัวในปี 2006 เป็น 190 ตัวในปี 2019 เนื่องจากความพยายามที่จะอนุรักษ์ไว้