หน้าแรก ต่างประเทศ ม.ฮาร์วาร์ด ย...

ม.ฮาร์วาร์ด ยื่นฟ้องรบ.ทรัมป์ ปมสั่งเพิกถอนสิทธิ์รับน.ศ.ต่างชาติ ชี้ละเมิดกม. ศาลรับลูกระงับคำสั่งชั่วคราว

24.05.25 | 10:08 น.
ภาพเอพี

ม.ฮาร์วาร์ด ยื่นฟ้องรบ.ทรัมป์ ปมสั่งเพิกถอนสิทธิ์รับน.ศ.ต่างชาติ ชี้ละเมิดกม. ศาลรับลูกระงับคำสั่งชั่วคราว

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม หลังจากรัฐบาลทรัมป์สั่งเพิกถอนสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในการรับนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งนับเป็นการยกระดับข้อพิพาทระหว่างทำเนียบขาวกับหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำในไอวีลีกที่มีชื่อเสียงที่สุดของอเมริกา

ในการฟ้องร้องที่ยื่นต่อศาลในเมืองบอสตัน รัฐแมตซาชูเซตส์ ทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดระบุว่าการกระทำของรัฐบาลกลางเป็นการละเมิดกฎหมายอย่างชัดเจน

“เราขอประณามการกระทำที่ผิดกฎหมายและไร้เหตุผลนี้อย่างรุนแรง” นายอลัน การ์เบอร์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าว และว่า การเพิกถอนสิทธิ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการอย่างต่อเนื่องของรัฐบาลที่มุ่งตอบโต้มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ไม่ยอมจำนนต่อการแทรกแซงเสรีภาพทางวิชาการและไม่ยอมรับการแสดงอำนาจโดยมิชอบของรัฐบาลกลางที่พยายามควบคุมหลักสูตร คณาจารย์และนักศึกษาของเรา นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลออกสั่งระงับคำสั่งดังกล่าวเป็นการชั่วคราวด้วย

การยื่นฟ้องรัฐบาลทรัมป์เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐระบุว่าจะทำการเพิกถอนสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในการเข้าร่วมโครงการวีซ่านักเรียนและยังสั่งให้นักศึกษาต่างชาติที่เล่าเรียนอยู่แล้วต้องทำการโอนย้ายไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยอื่น มิฉะนั้นพวกเขาจะสูญเสียสถานะรองรับทางกฎหมายในการพำนักอยู่ในสหรัฐ

Advertisement

คำสั่งดังกล่าวของรัฐบาลทรัมป์มีขึ้นโดยอ้างว่ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดยังดำเนินการไม่เพียงพอในการจัดการกับลัทธิต่อต้านยิวและยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงแนวทางในการจ้างงานและการรับนักศึกษา ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ปฏิเสธอย่างหนักแน่น

ในเวลาต่อมาผู้พิพากษา อัลลิสัน เบอร์โรส์ แห่งศาลแขวงเมืองบอสตันได้ออกคำสั่งยับยั้งคำสั่งข้างต้นของรัฐบาลทรัมป์เป็นการชั่วคราว และได้กำหนดวันไต่สวนในเรื่องนี้ครั้งต่อไปในวันที่ 29 พฤษภาคม