‘คริสตี’ทำช็อค ประกาศหนุนหลัง‘ทรัมป์’ ยันมีโอกาสดีสุดในการโค่น‘ฮิลลารี’

โดนัลด์ ทรัมป์ และ คริส คริสตี / AFP / Laura Buckman

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า ความพยายามเฮือกสุดท้ายของพรรครีพับลิกันที่จะขัดขวางไม่ให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ก้าวไปสู่การเป็นตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ ต้องประสบความล้มเหลวอีกครั้ง เมื่อมหาเศรษฐีด้านอสังหาริมทรัพย์ผู้นี้ ได้รับการประกาศหนุนหลังอย่างเป็นทางการจากนายคริส คริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ที่ถือเป็นบุคคลสำคัญผู้ทรงอิทธิพลสายอนุรักษนิยมในพรรครีพับลิกัน เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์

นายคริสตีที่ก่อนหน้านี้ถูกมองว่า เป็นผู้มีโอกาสท้าชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐในทำเนียบขาว ประกาศกลับคำจากที่เคยวิพากษ์วิจารณ์โจมตีนายทรัมป์ มาเป็นการระบุถึงนายทรัมป์ว่า เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการเอาชนะตัวแทนพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพฤศจิกายนนี้ และจะ”เป็นผู้นำที่เข้มแข็งอย่างที่อเมริกาต้องการ”

“สิ่งสำคัญที่สุดเพียงอย่างเดียวสำหรับพรรคคือ การเสนอชื่อบุคคลที่ทำให้เรามีโอกาสดีที่สุดในการเอาชนะฮิลลารี คลินตัน” นายคริสตีกล่าวขณะเข้าร่วมการรณรงค์หาเสียงกับนายทรัมป์ที่รัฐฟลอริดาเพื่อยืนยันถึงการให้ความสนับสนุน หลังจากที่นายคริสตีเพิ่งจะถอนตัวจากศึกชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้า

วันเดียวกัน แหล่งข่าว 3 รายที่เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ด้านนโยบายต่างประเทศในรัฐบาลชุดก่อนๆ ของสหรัฐ เปิดเผยตรงกันว่า พล.ท.ไมเคิล ฟลินน์ นายทหารเกษียณอายุ ที่เป็นผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาโหมภายใต้รัฐบาลของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ระหว่างปี 2555-2557 เป็นผู้ให้คำปรึกษาแนะนำด้านนโยบายต่างประเทศแก่นายทรัมป์แบบไม่เป็นทางการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้V40 ครอส คันทรี่ D4 ได้เวลา’วอลโว่’ปล่อยของ
บทความถัดไปไทยรับเป็นประเทศผู้ประสานงานอาเซียน-ยูเอ็นเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน