หน้าแรก ต่างประเทศ สธ.กาซาเผย ทั...

สธ.กาซาเผย ทัพอิสราเอลยิงใส่ชาวปาเลสไตน์ ใกล้จุดแจกอาหารในราฟาห์ ดับ 27 เจ็บ 90

3.06.25 | 15:15 น.
ชาวปาเลสไตน์นำสิ่งของช่วยเหลือจากมูลนิธิมนุษยธรรมเพื่อกาซา กลับบ้านในเมืองข่านยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน (เอพี)

สธ.กาซาเผย ทัพอิสราเอลยิงใส่ชาวปาเลสไตน์ ใกล้จุดแจกอาหารในราฟาห์ ดับ 27 เจ็บ 90

สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซีรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขกาซาของกลุ่มฮามาสเปิดเผยว่า อิสราเอลได้เปิดฉากยิงใส่ชาวปาเลสไตน์ที่กำลังรอรับความช่วยเหลือ ใกล้กับจุดแจกจ่ายอาหารในทางตอนใต้ของฉนวนกาซา เมื่อเช้าวันที่ 3 มิถุนายน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 27 ราย บาดเจ็บ 90 ราย ถือเป็นเหตุการณ์ความรุนแรงล่าสุดในปฏิบัติการแจกจ่ายความช่วยเหลือในฉนวนกาซา

โฆษกหน่วยงานป้องกันภัยพลเรือนกาซาของกลุ่มฮามาสให้ข้อมูลว่า ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกยิงจากรถถัง เฮลิคอปเตอร์ และโดรน ในบริเวณใกล้กับศูนย์กระจายความช่วยเหลือในเมืองราฟาห์

กองทัพอิสราเอลระบุว่า ได้เปิดฉากยิงใส่ฝูงชนที่ออกจากเส้นทางที่กำหนดไว้ใกล้กับศูนย์กระจายความช่วยเหลือในเมืองราฟาห์ โดยมุ่งหน้ามาทางที่ตั้งของกองทัพอิสราเอล ทำให้กองทัพอิสราเอลยิงขู่ใส่ผู้ต้องสงสัยกลุ่มดังกล่าว แต่ทางกองทัพจะสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไป

เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นล่าสุดมีขึ้นหลังมีรายงานว่า กองทัพอิสราเอลได้เปิดฉากยิงใส่ชาวปาเลสไตน์ใกล้กับจุดรับความช่วยเหลือของมูลนิธิมนุษยธรรมเพื่อกาซา เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งหน่วยงานป้องกันภัยพลเรือนกาซาของกลุ่มฮามาสระบุว่ามีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ 31 ราย ก่อนที่วันต่อมาจะมีรายงานว่าชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 3 รายจากการถูกกองทัพอิสราเอลยิงใส่

Advertisement

ด้านกองทัพอิสราเอลปฏิเสธว่าไม่ได้พุ่งเป้าโจมตีใส่พลเรือนที่กำลังรอรับความช่วยเหลือ และอ้างว่ากลุ่มฮามาสโกหกตัวเลขผู้เสียชีวิตของเหตุการณ์เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน

มูลนิธิมนุษยธรรมเพื่อกาซา ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐและอิสราเอล ได้เริ่มแจกจ่ายความช่วยเหลือในฉนวนกาซาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางความหิวโหยของชาวปาเลสไตน์ในจำนวนมากในฉนวนกาซา โดยทางหน่วยงานได้แจกจ่ายอาหารจากรถบรรทุกความช่วยเหลือ 21 คันไปเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พร้อมกับบอกว่าปฏิบัติการส่งมอบความช่วยเหลือดำเนินไปอย่างปลอดภัยและไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆเกิดขึ้น