หน้าแรก ต่างประเทศ จีน หวัง ไทย-...

จีน หวัง ไทย-กัมพูชา ยับยั้งชั่งใจ ใช้การเจรจาแก้พิพาท ยินดีประสาน 2 ฝ่าย รักษาเสถียรภาพภูมิภาค

6.06.25 | 19:49 น.

จีน หวัง ไทย-กัมพูชา ยับยั้งชั่งใจ ใช้การเจรจาแก้พิพาท ยินดีประสาน 2 ฝ่าย รักษาเสถียรภาพภูมิภาค

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน จากกรณีรายงานข่าวว่า ทางพล.ร.ท.เตีย โซะคา ผู้บัญชาการทหารเรือกัมพูชา (ผบ.ทร.กพช.) จะซ้อมยิงกระสุนจริง ห้วงวันที่ 11 -13 มิถุนายน 68 บริเวณ เกาะปูลูไว เกาะตัง ซึ่งอยู่ในพื้นที่เกาะพระสีหนุ โดยคาดว่าจะมีเรือรบจีนร่วมด้วย

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความว่า “หลายวันที่ผ่านมานี้ ประชาชนชาวไทยให้ความสนใจมากต่อท่าทีของฝ่ายจีนเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย จึงขอแถลงว่า จีนยึดมั่นในหลักการแก้ไขข้อพิพาท โดยผ่านการเจรจาและปรึกษาหารือกัน เพื่อรักษาไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค ไทยและกัมพูชาล้วนเป็นมิตรประเทศที่บ้านใกล้เรือนเคียงของจีน

จีนหวังว่าทั้งสองฝ่าย จะใช้ความยับยั้งชั่งใจ ส่งเสริมการพูดคุยสื่อสารและเจรจากัน เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายลงโดยเร็ว ทั้งนี้ จีนยินดีที่จะประสานกับทั้งไทยและกัมพูชาต่อไป และจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อรักษาไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค”

Advertisement