สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานความคืบหน้าสหรัฐอเมริกาปฏิบัติการโจมตีฐานทัพอากาศของซีเรียเพื่อตอบโต้การที่รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีในสงครามกลางเมือง ด้วยการยิงโทมาฮอว์กถล่มฐานทัพอากาศของซีเรีย โดยกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียแจ้งว่า เบื้องต้นมีรายงานทหารเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 นาย และมีระดับพลเรือจัตวาเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตด้วย ขณะที่ฐานทัพอากาศได้ถูกทำลายเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรันเวย์ ถังเก็บเชื้อเพลิง และระบบป้องกันทางอากาศ ล้วนแล้วแต่ถูกระเบิดกลายเป็นชิ้นๆ
นายรามี อับเดล ราห์มัน หัวหน้ากลุ่มสังเกตการณ์ฯ เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า บริเวณดังกล่าวมีทั้งเครื่องบินรบซูคอย-22 ซูคอย-24 และมิก-23 จอดอยู่ นอกจากนี้ยังมีฐานทัพอากาศเชย์รัต ซึ่งเป็นฐานทัพอากาศที่สำคัญอันดับสองของรัฐบาลซีเรียก็ถูกทำลายเช่นกัน
ขณะที่รอยเตอร์รายงานว่า อิหร่านได้ออกมาประณามปฏิบัติการโจมตีฐานทัพซีเรียของสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ ด้านอังกฤษ ออสเตรเลีย และอิสราเอล ต่างออกมาประกาศสนับสนุนปฏิบัติการของสหรัฐ โดยระบุว่าเป็นการกระทำที่เหมาะสมแล้ว

