ฮุน มาเนต โต้กลับ ประเทศไหนหาว่ากัมพูชามีพนันออนไลน์ ทั้งที่ตัวเองก็มี ขอปชช.รวมใจ สามัคคี

เครดิตภาพ เฟซบุ๊ก Samdech Thipadei Hun Manet, Prime Minister of Cambodia

ฮุน มาเนต โต้กลับ ประเทศไหนหาว่ากัมพูชามีพนันออนไลน์ ทั้งที่ตัวเองก็มี ขอปชช.รวมใจ สามัคคี

สำนักข่าวขแมร์ไทมส์รายงานว่า สมเด็จฯฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้พูดถึงประเด็นที่กัมพูชาถูกกล่าวหาว่าเป็นแหล่งของการพนันออนไลน์ โดยฮุน มาเนตกล่าวว่าประเทศที่กล่าวหากัมพูชาก็เป็นที่ตั้งของกลุ่มการพนันออนไลน์เช่นกัน แต่พยายามที่จะปกปิดและกล่าวหากัมพูชาฝ่ายเดียว

สมเด็จฯฮุน มาเนตกล่าว เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ว่ามีหลายเรื่องในโลกออนไลน์ที่มีการกล่าวหากัมพูชา แต่ดูประเทศของคุณเองก่อน มันก็ไม่ได้สวยงามนักหรอก บางประเทศชอบกล่าวหาประเทศเพื่อนบ้านกับเรื่องแบบนี้

นอกจากนั้น สมเด็จฯฮุน มาเนตยังกล่าวถึงการที่ทางการไทยปิดจุดผ่านแดนกับกัมพูชาเพียงฝ่ายเดียว และการที่กัมพูชาระงับการนำเข้าผักและผลไม้ที่เข้ามาจากจุดผ่านแดนไทยทั้งหมดซึ่งเป็นการตอบโต้มาตรการของไทย ว่ากองทัพไทยได้ปิดจุดผ่านแดนฝ่ายเดียว หากพวกเขากลับมาเปิดจุดผ่านแดนอีกครั้งเรื่องก็จะจบและกัมพูชาก็จะทำตาม เรื่องนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเน้นย้ำว่า กัมพูชาไม่มีเจตนาที่จะทำลายชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายแดนหรือรบกวนกิจกรรมทางเศรษฐกิจ แต่การที่ไทยปิดจุดผ่านแดนเพียงฝ่ายเดียวทำให้กัมพูชาไม่มีทางเลือกนอกจากตอบโต้กลับ

ADVERTISMENT

“เกี่ยวกับเรื่องการปิดชายแดน ผมขอกล่าวอย่างชัดเจนว่า เราไม่มีการเจรจาในจุดนี้ หากไทยกลับมาเปิดพรมแดน เราก็จะกลับมาเปิดพรมแดนของเราเช่นกันเพื่อให้มีการส่งสินค้าตามปกติ นั่นคือจุดยืนของเรา” สมเด็จฯฮุน มาเนตกล่าว

สมเด็จฯฮุน มาเนตได้ขอให้ชาวกัมพูชาทุกคน ไม่ว่าจะมีสังกัดทางการเมืองใดก็ตาม ให้นำผลประโยชน์ของชาติมาก่อนเรื่องอื่นใดและเชื่อมั่นรัฐบาลในการรับมือสถานการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความพยายามที่จะยื่นเรื่องพื้นที่พิพาทกับไทยเข้าสู่การพิจารณาของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) โดยกล่าวว่า บางคนได้โพสต์เฟซบุ๊กว่ากัมพูชาจัดฉากการเผชิญหน้ากับไทยที่ชายแดนและปิดพรมแดน เพื่อเป็นแผนการที่เตรียมกันมาก่อนระหว่างรัฐบาลไทยและกัมพูชา นั่นไม่ใช่เรื่องจริง

ฮุน มาเนตกล่าวว่านี่ไม่ใช่เวลาที่จะเกิดข้อโต้แย้งภายในหรือความแตกแยกในหมู่ชาวกัมพูชา แต่เป็นเวลาของความสามัคคีเพราะประเทศกำลังเผชิญกับแรงกดดันจากภายนอกเกี่ยวกับพื้นที่พิพาทกับประเทศเพื่อนบ้าน