หน้าแรก ต่างประเทศ อังกฤษ ร่วมเป...

อังกฤษ ร่วมเป็นพันธมิตรด้านการพัฒนา คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ส่งเสริมการรับมือสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

20.06.25 | 16:13 น.

อังกฤษ ร่วมเป็นพันธมิตรด้านการพัฒนา คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ส่งเสริมการรับมือสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทยระบุว่า สหราชอาณาจักรได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรด้านการพัฒนาของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission หรือ MRC) อย่างเป็นทางการ และประกาศการสนับสนุนครั้งใหม่เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคนี้

ในพิธีลงนามที่นครเวียงจันทน์เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน สหราชอาณาจักรและคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ได้ยืนยันว่าความร่วมมือดังกล่าวจะสนับสนุนการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับภูมิภาคที่มีความเปราะบางต่ออุทกภัยและภัยแล้งอย่างสูง

ผู้แทนจากสหราชอาณาจักรได้ย้ำเน้นถึงความมุ่งมั่นในการถ่ายทอดความเชี่ยวชาญทางเทคนิคของสหราชอาณาจักรในด้านวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศ การบริหารจัดการน้ำ และการแก้ไขปัญหาที่อิงกับธรรมชาติ เพื่อช่วยให้ชุมชนในลุ่มน้ำโขงปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปกป้องวิถีชีวิต และอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ

Advertisement

ความร่วมมือครั้งใหม่นี้ยังจะช่วยขับเคลื่อนความร่วมมือที่มีอยู่ระหว่างสหราชอาณาจักรและคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงในการพัฒนาแอปพลิเคชันมือถือ “One Mekong” ซึ่งให้ข้อมูลแม่น้ำแบบเรียลไทม์ การพยากรณ์น้ำ และเครื่องมือรายงานข้อมูลสำหรับชุมชนโดยตรงถึงประชาชนและผู้มีอำนาจตัดสินใจทั่วทั้งลุ่มน้ำ

ประชากรมากกว่าร้อยละ 80 ของภูมิภาคนี้ใช้ทรัพยากรน้ำร่วมกันซึ่งบริหารจัดการโดยคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ความร่วมมือนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคง ความมั่งคั่ง และการดำรงชีวิตขั้นพื้นฐาน

แคทเธอรีน เวสต์ รัฐมนตรีด้านกิจการอินโด-แปซิฟิก กระทรวงการต่างประเทศและการพัฒนา สหราชอาณาจักร กล่าวว่า แม่น้ำโขงไม่เพียงแต่มีความสำคัญกับการต่อสู้กับวิกฤตภูมิอากาศและธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งอาหารและรายได้ของผู้คนนับพันคนในภูมิภาคนี้ ความร่วมมือนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความมุ่งมั่นของสหราชอาณาจักรต่อภูมิภาคที่สำคัญนี้ และการรับมือกับความท้าทายร่วมกัน เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

แคทเธอรีน เวสต์ ยังกล่าวอีกว่า “นี่สะท้อนถึงแนวทางการพัฒนาสมัยใหม่ของสหราชอาณาจักรที่ดำเนินการผ่านสถาบันพหุภาคีเพื่อบรรลุการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืนและนำโดยประเทศในภูมิภาค”

บุษฎี สันติพิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สำนักเลขาธิการของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง กล่าวว่า “คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงขอต้อนรับสหราชอาณาจักรในฐานะพันธมิตรด้านการพัฒนา ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความร่วมมือกันเพื่อบรรลุวิสัยทัศน์ร่วมกันสำหรับลุ่มน้ำโขงที่ยั่งยืน

“การสนับสนุนจากสหราชอาณาจักร ผนวกกับความเชี่ยวชาญของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงจะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนในลุ่มน้ำโขงของเรา และปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพอันน่าทึ่งของภูมิภาคนี้”