ปากีสถาน เสนอชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ เข้าชิงรางวัลโนเบล สันติภาพ
เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน เว็บไซต์ข่าวหลายสำนักของอินเดีย รายงานว่า ปากีสถาน ได้เสนอชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ เข้าชิงรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 2026 เนื่องจากมีบทบาทในความขัดแย้งอินเดีย-ปากีสถาน
การเสนอชื่อทรัมป์ เข้าชิงโนเบลในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ นายอซิม มูนีร์ ผู้บัญชาการกองทัพบกปากีสถาน ได้เข้าพบเขา ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก หลังจากความขัดแย้งอินเดีย-ปากีสถาน
ตามรายงานของ Geo News นายมูนีร์ได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับทรัมป์ที่ทำเนียบขาว แม้ว่ารายละเอียดการสนทนาระหว่างทั้งสองจะยังไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะก็ตาม
มูนีร์ เคยสนับสนุนให้ทรัมป์ ได้เข้าชิงโนเบล โดยให้เครดิตในการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าทางนิวเคลียร์ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่าง 2 ชาติ
ปากีสถานเสนอชื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ให้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2026 โดยอ้างถึง “การแทรกแซงทางการทูต และ ความเป็นผู้นำในบทบาทสำคัญ” ของเขา ในช่วงที่มีความขัดแย้งระหว่าง 2 ชาติ ไม่นานนี้ ที่ยุติลงหลังจากโจมตีข้ามพรมแดนกันหลายวัน
การลุกลามดังกล่าว เกิดขึ้นจากเหตุโจมตีเมืองพาฮาลกัม ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 26 ราย
รัฐบาลปากีสถาน ได้ประกาศลงในเอ็กซ์ว่า “รัฐบาลปากีสถาน เสนอชื่อ ประธานาธิบีดี โดนัลด์ เจ ทรัมป์ ให้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 2026 อย่างเป็นทางการ เพื่อยกย่องการแทรกแซงทางการทูตที่เด็ดขาด และ ความเป็นผู้นำที่มีบทบาทสำคัญช่วงวิกฤต อินเดีย – ปากีสถาน เมื่อเร็วๆนี้”
Government of Pakistan Recommends President Donald J. Trump for 2026 Nobel Peace Prize
The Government of Pakistan has decided to formally recommend President Donald J. Trump for the 2026 Nobel Peace Prize, in recognition of his decisive diplomatic intervention and pivotal…
— Government of Pakistan (@GovtofPakistan) June 20, 2025
ที่มา Hindustantimes